Có lẽ khi muốn nấu xôi, gối bánh chưng, nấu cháo...thì loại gạo mà nhiều người nghĩ tới đầu tiên chính là gạo nếp cái hoa vàng. Vậy lý do nào khiến cho loại gạo này được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Hoa Gạo Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm nổi bật của cây lúa nếp cái hoa vàng

Chiều cao của nếp cái hoa vàng khoảng 120 hoặc 125cm/cây. Đặc điểm nhận dạng là gốc thân to, vì vậy khả năng chống đổ cũng khá tốt. Mặt khác, khả năng đẻ nhánh của cây không phải quá ưu việt, tỷ lệ bông hữu hiệu chỉ có 50 đến 55%. Tuy vậy nhưng giống này lại có khả năng chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt như chịu hạn cuối vụ, chịu chua, chịu phèn và trũng tương đối tốt. Ngoài ra, nếp cái hoa vàng còn nổi bật bởi khả năng kháng sâu bệnh, đặc biệt là bệnh khô vằn hay bệnh đạo ôn.

Cây lúa nếp cái hoa vàng có nhiều ưu điểm vượt trội

Cây lúa nếp cái hoa vàng có nhiều ưu điểm vượt trội

Bông lúa của nếp cái hoa vàng thường dài từ 20 đến 22cm, trên một bông sẽ có trung bình số hạt từ 105 đến 107 hạt. Tỷ lệ chiều rộng x chiều dài hạt sẽ rơi vào khoảng 1,82. Khối lượng của hạt khoảng 25 – 26gram/1000 hạt. Trung bình, năng suất của nếp cái hoa vàng thường là 35-40 tạ/ha. Còn lúc nào năng suất cao thì có thể lên tới 40 – 45 tạ/ha. So với hạt nếp thường thì hạt của nếp cái hoa vàng sẽ hơi tròn và dẹt, trông nhỏ hơn và có màu vàng nâu sẫm. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy vị ngọt mát lan toả ở đầu lưỡi, không khác gì sữa cả.

Thành phần chất dinh dưỡng có trong gạo nếp cái hoa vàng

Với đặc điểm độc đáo trên, loại gạo nếp này sở hữu một thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào, bạn có thể yên tâm về nguồn năng lượng bất ngờ mà nó cung cấp cho cơ thể. Khoảng 100g gạo nếp có thể mang tới 32mg canxi, 0.14g đường, 7.16g protein, 1.5 g chất xơ thực phẩm, 13.67g nước, 82g carbohidrat, 380 kcal, 0.78g chất béo và nhiều khoáng chất khác.

Ưu điểm nổi bật của hạt gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng thường được sử dụng nấu cơm nếp, nấu xôi, nấu rượu, gói bánh chưng... Bánh gói bằng nếp cái hoa vàng dẻo, thơm, có thể để được 15-20 ngày trong mùa lạnh mà không bị lại gạo và khác với bánh chưng gói bằng gạo nếp loại khác ở chỗ khi cắt xong bằng lạt bánh sẽ tự dính liền. 

Mua gạo nếp cái hoa vàng ngon ở đâu?

Mua gạo nếp cái hoa vàng ngon nhất ở Hoa Gạo Food

Mua gạo nếp cái hoa vàng ngon nhất ở Hoa Gạo Food

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua gạo nếp cái hoa vàng ngon ở đâu thì hãy đến với Hoa Gạo Food Chúng tôi là tập hợp của những người con Nam Định chính gốc đang sinh sống ở TPHCM. Với phương châm hoạt động mang lại những món ăn  đặc sản Nam Định chính hiệu cho những người con xa qua được thưởng thức món ăn quê nhà. Chính vì thế chúng tôi là nơi cung cấp gạo nếp cái hoa vàng chuẩn nhất, xịn nhất được trồng tại vùng đất Hải Hậu, Nam Định.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Cơ sở TPHCM: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.

Cơ sở Nam Định: 13 Lưu Trọng Lư, phường Trần Quang Khải, TP Nam Định

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Fanpage: Hoa Gạo Shop

Website: dacsannamdinh.vn