Truyền thống ăn bánh trung thu đã có lịch sử từ lâu đời tại các nước châu Á. Đặc biệt, Trung Quốc sở hữu nhiều loại bánh trung thu đặc sắc với hương vị riêng lấy lòng thực khách.

Trung Quoc co nhung loai banh trung thu doc dao nao? hinh anh 1
Ý nghĩa của bánh trung thu: Người Trung Quốc tin rằng Tết Trung thu và bánh trung thu bắt đầu từ thời nhà Minh. Vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, sau khi cùng quây quần ngắm trăng, các gia đình sẽ cùng thưởng thức bánh trung thu với nhau. Khi đó, không khí quây quần của mỗi gia đình gợi nhớ đến những cuộc hội ngộ, đoàn viên trong mỗi thành viên. 

Ảnh: Straits Times.

Trung Quoc co nhung loai banh trung thu doc dao nao? hinh anh 2
Ngày nay, người Trung Quốc trình bày nhiều kiểu bánh trung thu, đem trao tặng nhau để giữ các mối quan hệ thân thiết trong gia đình và xã hội thay cho lời chúc mọi sự viên mãn, thành công. Món bánh này còn có tên gọi khác là bánh Nguyệt vì bánh có hình dạng tròn tựa như Trăng sáng và tròn trong các đêm rằm.
Trung Quoc co nhung loai banh trung thu doc dao nao? hinh anh 3
Bánh thập cẩm: 

Tương tự như bánh trung thu nhân truyền thống ở Việt Nam, Trung Quốc có bánh nhân 5 loại hạt và thịt lợn nướng/thịt quay. Hương vị cổ điển này thường có giá đắt nhất trong các loại bánh trung thu. Nhân bánh gồm những thành phần đầy đặn, nhiều chất từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, mè, bí ngô… và thịt lợn quay/xá xíu. Mỗi miếng cắn, thực khách sẽ trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau. Hầu hết người Trung Quốc, đặc biệt là bậc cao niên đều yêu thích hương vị truyền thống này.
Trung Quoc co nhung loai banh trung thu doc dao nao? hinh anh 4
Bánh da tuyết: 

 Bánh trung thu da tuyết còn được gọi là bánh dẻo lạnh, bánh dẻo da tuyết. Loại bánh này có lớp vỏ dẻo mềm tương tự bánh dẻo truyền thống. Bánh da tuyết sẽ ngon nhất khi giữ trong tủ lạnh vài giờ trước khi ăn. Có nguồn gốc từ Hong Kong (Trung Quốc), bánh da tuyết thường có nhân mặn, ngọt đa dạng. Ảnh: Wheretoeat.
Trung Quoc co nhung loai banh trung thu doc dao nao? hinh anh 5
Đặc biệt, lớp vỏ bánh làm bằng gạo nếp đông lạnh có nhiều màu sắc. Nhiều người làm bánh còn cho thêm nước ép trái cây vào lớp vỏ để thêm phần màu sắc và hương vị thơm ngon hơn. Nếu sợ ngấy và tăng cân khi ăn bánh truyền thống, bạn có thể thử bánh da tuyết lạnh thanh đạm hơn làm từ bột nếp với nhân trái cây thanh mát. Ảnh: CcFoodTravel.

Trung Quoc co nhung loai banh trung thu doc dao nao? hinh anh 14
Bánh tinh than tre: Người làm bánh thích bột than tre bởi công dụng hữu ích giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường đề kháng cho sức khỏe. Từ mùa Trung thu những năm gần đây, bánh vỏ tinh than tre thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bởi màu đen lạ mắt. Vỏ bánh bằng bột mỳ pha chút tinh than tre, nhân giảm ngọt là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn kiêng. Dòng bánh tinh than tre thường không chứa quá nhiều đường nên người Trung Quốc thường sử dụng làm quà biếu.
 

Phương Hà - Zing