Người Nhật nổi tiếng với tài chế biến món ăn “mùa nào thức đấy”. Vào mùa hè, đến xứ anh đào, bạn sẽ được thưởng thức những món mì chỉ nhìn thôi cũng đã thấy mát mẻ.

Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 1
Hiyashi Chuka (ramen lạnh): Ra đời ở vùng Sendai cách đây gần một thế kỷ, Hiyashi Chuka hay ramen lạnh đã trở thành món ăn biểu tượng cho mùa hè ở Nhật Bản. Món này chỉ được phục vụ trong những tháng nóng nực, các tấm biển thông báo “ở đây có Hiyashi chuka” là một dấu hiệu cho thấy mùa hè đã đến. Ảnh: Seriouseats.

Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 2
Món ăn này được làm từ mì ramen lạnh, bày thêm các thực phẩm nhiều màu trong một bát nông và rưới sốt mentsuyu lạnh. Các thực phẩm thường được sử dụng là thịt xá xíu lạnh, ức gà xé, dưa chuột, giá, cà rốt, cà chua, gừng muối, trứng rán thái sợi, trứng luộc, rong biển... Ảnh: GaijinPot Blog.
Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 5
Zaru Soba (soba lạnh):

Soba là sợi mì dài, mảnh được làm từ bột kiều mạch, chứa nhiều vitamin, chất xơ và các dưỡng chất khác. Vào mùa hè, người Nhật thường ăn món “zaru soba” - mì soba lạnh chấm với sốt mentsuya. Zaru chính là tên của loại giỏ hay khay tre được dùng để bày mì lạnh. Ảnh: Killing Thyme.
Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 6
Mì thường được rắc thêm rong biển bào sợi, chấm với một loại sốt gồm dashi và xì dầu cùng các gia vị như wasabi, gừng, hành xanh... Món ăn này không chỉ mát mẻ, mà còn tốt cho sức khỏe trong mùa hè nóng nực. Ảnh: Killing Thyme.
Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 7
Hiyashi Tanuki Udon (udon lạnh): Udon là một loại mì sợi to được làm từ bột lúa mì. Món ăn có vị mềm mượt và ngọt mát, vị này càng ngon hơn khi ăn lạnh. Udon xuất hiện ở Nhật vào khoảng năm 700 nhưng chủ yếu được dùng trong đền miếu hoặc tiệc trà trang trọng. Đến thế kỷ 17, loại mì này mới trở thành thực phẩm thông dụng ở Nhật. Ảnh: Whattocooktoday.

Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 8
Một trong những cách ăn udon phổ biến nhất vào mùa hè là “hiyashi tanuki udon”. Món ăn này khá đơn giản, gồm mì udon để lạnh ăn cùng tenkasu giòn (phần vụn tempura thừa) và sốt mentsuya, thêm các nguyên liệu khác như dưa chuột, cà chua, trứng luộc và hạt mè. Ảnh: Seriouseats.
Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 11
Mì somen được luộc chín, sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bát nước lạnh, có thể thêm đá nếu muốn giữ lạnh lâu hơn. Mì được chấm với một loại nước sốt loãng làm chủ yếu từ xì dầu, ăn kèm một số món phụ như trứng luộc, dưa chuột, hạt mè... Ảnh: Japan Daily.
Troi oi buc, thu ngay 4 mon mi lanh giai nhiet cua nguoi Nhat Ban hinh anh 12

Một trong những cách thưởng thức mì somen thú vị ở Nhật là vớt những vắt mì được thả theo dòng nước lạnh trong máng tre. Người ăn cần nhanh tay dùng đũa gắp vắp mì, sau đó chấm nước sốt và thưởng thức. Đây là một hoạt động cộng đồng thường được tổ chức vào mùa hè. Ảnh: Japan Daily.

Zing