Măng củ ngâm muối chua tỏi ớt là một món ăn được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Món ăn này giúp chúng ta đỡ ngán trong những bữa cơm có nhiều món chiên xào dầu mỡ. 

Để hiểu rõ hơn về món ăn này thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng Vua Đồ Muối khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Những tác dụng của măng đối với sức khỏe con người

Măng có nhiều lợi ích với sức khỏe của con người

Măng có nhiều lợi ích với sức khỏe của con người

Măng là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt Nam. Măng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để kích thích vị giác và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Giúp giảm cân

Trong măng có chứa rất nhiều chất xơ, lượng đường và calo, carbohydrate thấp, do đó, đây là thực phẩm lý tưởng để giảm cân.

Kiểm soát cholesterol

Nhờ có lượng chất béo và calo không đáng kể, lại nhiều chất xơ mà người ăn măng có cơ hội kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu rất tốt.

Tốt cho tim

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng trong măng có nhiều chất dinh dưỡng như selen, kali cùng với lượng carbohydrate, đường thấp. Chính vì vậy, măng chua đã trở thành nguồn thực phẩm tốt cho hệ tâm mạch, đào thải lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, thanh lọc động mạch và giảm thiểu các bệnh về tim.

Chống ung thư

Trong măng tre có nhiều chất chống oxy hóa, do đó, chúng có thể loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Tăng cường hệ miễn dịch

Măng là loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Chống viêm

Với những người bị thương, việc sử dụng măng chua sẽ giúp giảm đau, các vết thương cũng nhanh chóng được chữa lành.

Chữa bệnh về được hô hấp

Các bác sĩ khẳng định việc ăn măng tre sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản.

Chữa bện dạ dày

Vì măng có nhiều chất xơ nên có khả năng làm mềm phân và trị táo bón hiệu quả. Các chất trong măng cũng giúp điều trị các bệnh về đường ruột và dạ dày hiệu quả.

Hướng dẫn cách làm măng củ muối chua tỏi ớt 

Để có được một bình măng củ muối chua tỏi ớt bạn cần thực hiện những bước hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm măng củ ngâm

Chuẩn bị nguyên liệu làm măng củ ngâm

Măng tươi: 1kg

Tỏi: 100gr

Ớt tươi: 100gr

Giấm: 1 chén ăn cơm

Nước vo gạo: 1 chút

Đường, muối.

Các bước thực hiên

Sơ chế và ngâm măng

Sơ chế và ngâm măng

Sơ chế và ngâm măng

Măng tươi sau khi mua về bạn bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa qua với nước.

Kế đến, dùng dao cắt măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi rửa sạch măng với nước 1 lần nữa.

Ngâm ngập măng đã cắt với nước cùng 2 muỗng canh muối. Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng.

Ngâm măng với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua 1 đêm) rồi bạn vớt ra, để ráo.

Để măng được trắng, giòn, khi muối được ngon hơn, bạn cho măng đã để ráo vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, măng đã trắng giòn hơn thì bạn vớt ra, để ráo nước.

Sơ chế ớt và tỏi

Sơ chế ớt và tỏi

Sơ chế ớt và tỏi

Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Nấu nước ngâm măng

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước cùng 2 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường. Đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

Nước ngâm đã nguội thì bạn cho vào hũ đựng rồi cho toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo vào, nhấn nhẹ cho các nguyên liệu trên ngập nước và đậy kín nắp hũ lại.

Đem hũ đựng măng để ở nơi thoáng mát. Sau thời gian khoảng 5 - 7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức.

Hướng dẫn cách bảo quản măng củ muối chua tỏi ớt chuẩn nhất

Món măng củ ngâm muối chua ngon nhất

Món măng củ ngâm muối chua ngon nhất

Để món ăn này thơm ngon nhất bạn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

  • Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế lại tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.

  • Tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1 - 2 tháng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.

  • Măng chua khi ngâm quá lâu trong thời gian quá 3 tháng có thể bị nổi váng, lúc này bạn không nên dùng nữa để tránh 1 số tác hại xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu thêm về món măng củ ngâm chua tỏi ớt siêu ngon nhé. Và nếu có nhu cầu mua những lọ măng ngâm ngon nhất thì hãy ghé qua Vua Đồ Muối nhé theo địa chỉ dưới đây nhé:

  • Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM.

  • Điện thoại: 093 237 70 57

  • Email: ngon@dacsannamdinh.vn

  • Fanpage: THANH FOOD – VUA ĐỒ MUỐI

  • Website: domuoi.com