Nhà hàng ​Bếp Vùng Cao mang tới cho thực khách nhiều trải nghiệm thú vị với món ăn đặc sắc tại Bắc Hà, Mù Cang Chải...

Bạn không cần phải phượt các cung đường Tây - Đông Bắc hay tìm về nguồn cội của thắng cố được nấu bằng thịt và nội tạng ngựa tại Bắc Hà (Lào Cai) để nếm thử hương vị món ăn độc, lạ này. Hay bạn cũng không cần tìm đến Mù Cang Chải để thưởng thức thịt gà đen quý hiếm, đặc sản trứ danh nơi đây. Bởi Sài Gòn đã có nhà hàng sở hữu những món ăn nổi tiếng trên mang tên Bếp Vùng Cao.

Ăn thắng cố thịt ngựa, gà đen trứ danh tại Sài Gòn

Bếp Vùng Cao có không gian thoáng đoãng thích hợp cho nhóm, gia đình muốn thay đổi khẩu vị cũng như tìm lại hương vị núi rừng Tây Bắc đã (chưa) thưởng thức qua.

Đi tiên phong trong việc mang món ăn đặc sệt của Tây Bắc - thắng cố (thịt ngựa) tới Sài Gòn vào năm 2015, chủ quán lấy tên Sơn đẹp trai để tạo ấn tượng và nhận nhiều sự ủng hộ của thực khách dù không ít người e dè vì giai thoại về độ vệ sinh của nó. Quán Sơn đẹp trai cũng dần dần trở thành địa điểm quen thuộc của giới văn, nghệ sĩ trong nước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do cá nhân, quán dừng hoạt động. 

Và bây giờ, người chủ tiếp tục hành trình đam mê ẩm thực của mình bằng nhà hàng mới mang tên Bếp Vùng Cao, khoanh vùng món ăn bằng những đặc sản trứ danh của vùng cao, không riêng món thắng cố. Trong đó, gà đen - giống gà quý của vùng đất Mù Cang Chải là một trong những điểm nhấn ấn tượng cho lần trở lại này.

Ăn thắng cố thịt ngựa, gà đen trứ danh tại Sài Gòn - 4

Thắng cố chuẩn là được nấu bằng thịt và nội tạng ngựa. Chủ quán có gia giảm những thảo dược để phù hợp với khẩu vị của thực khách cũng như khí hậu tại Sài Gòn. Món ăn được đựng trong nồi gang để giữ hương vị thơm, ngon.

Gà đen hay còn gọi là gà xương đen (gà Mông, mèo) là giống quý của dân tộc Mông ở các huyện vùng cao mới có. Đây là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Mông từ đời này qua đời khác và làm nên tên tuổi của Mù Cang Chải (Yên Bái). Loại gà này da dày, giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, thơm và có vị ngọt đậm đà.

Chủ quán hiện tại chỉ chế biến gà với 2 món là lẩu và hấp với mắc khén để giữ hương vị chuẩn, thơm ngon nhất có thể. Nồi lẩu được nấu với những gia vị thuốc Bắc như táo đỏ, kỷ tử, thục địa.. và một số loại thảo dược. Cách nấu này thường được người dân ở các vùng cao sử dụng. Bởi gà xương đen có giá trị dinh dưỡng, dược liệu cao giúp chữa bệnh tim mạch, bồi bổ cho người suy dinh dưỡng. Mật gà dùng chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà nấu thành cao chữa bệnh run tay chân.

Gà đen hấp mắc khén (gia vị đặc biệt của Tây Bắc) sở hữu một mùi thơm làm nao lòng thực khách. Gia vị được chà xát bên ngoài thân gà và nén chặt bên trong, khâu kín lại và hấp trong nồi hấp hình hồ lô.

Quảng cáo
 
 

Theo nguyên tắc "mang nguyên liệu tận gốc", ông chủ của Bếp Vùng Cao sử dụng thịt ngựa được vận chuyển hàng tuần từ Lào Cai, gà đen từ Mù Cang Chải cùng các nguyên liệu, thảo dược ở Tây Bắc về Sài Gòn. Tương ớt cũng lấy từ huyện Mường Khương (Lào Cai) để mang đến cho thực khách hương vị chuẩn nhất. Đặc biệt, chủ quán cũng là người tự tay chế biến các món ăn.  

Ăn thắng cố thịt ngựa, gà đen trứ danh tại Sài Gòn - page 2 - 1

Gà xương đen (gà Mông) hấp mắc khén– giống gà quý của người H’Mông được vận chuyển từ Mù Cang Chải về Sài Gòn.

Ngoài thắng cố, gà đen, thực khách có thể thưởng thức nhiều món ăn chế biến khác từ thịt ngựa như: nướng, xào...; trâu gác bếp... hay các món ăn đặc sản ở các vùng miền khác như bò một nắng chấm muối kiến vàng (Gia Lai), cua Cà Mau, mực hấp gừng, cá bò da nướng, cá chim được lấy từ Côn Đảo hay chân gà ngâm sả tắc. Cá tầm nướng và trộn sốt theo công thức độc quyền mang đậm hương vị tại Sa Pa. Những món ăn này đều được thực khách yêu thích và đánh giá cao từ những ngày đầu mở quán cho đến tận giờ

Giá cả món ăn dao động từ 75.000 đồng đến 560.000 đồng. Bếp Vùng Cao có không gian thoáng đoãng thích hợp cho nhóm, gia đình muốn thay đổi khẩu vị cũng như tìm lại hương vị núi rừng Tây Bắc đã (chưa) thưởng thức qua.

Liên hệ Bếp Vùng Cao

Địa chỉ: 141/17 Bàn Cờ, phường 3, quận 3, TP HCM.

Hotline: 0917 471 387.

Facebook: facebook.com/thangcothitngua.

(Nguồn: Bếp Vùng Cao)