Mặc dù mới xuất hiện gần ba năm nay, nhưng Doner kebab đã trở thành món ăn thông dụng ở mỗi góc phố Hà Nội. Đám thanh niên thành thị vẫn gọi kebab là loại bánh “ba trong một”, tức là rẻ - ngon – không ngán...


Lần đầu tiên tôi thưởng thức bánh mỳ Kebab là vào một buổi chiều đông lạnh giá cách đây ba năm. Hình ảnh một cô gái đầu đội mũ trắng đang say sưa “biểu diễn” với  cây thịt thơm phức, xoay xoay quanh ống nướng khiến trí tò mò thức dậy, kéo tôi lại gần. Nhìn cô bán hàng nhanh thoăn thoắt cắt từng miếng thịt, xẻ bánh mỳ, sau đó thêm chút rau và nước sốt, vậy là một chiếc bánh có cái tên Doner kebab đã được hoàn thành, chỉ chờ có người thưởng thức.


alt
Một quầy bán Doner Kebab trên đường phố Hà Nội (ảnh:muivi)


Buổi chiều tan tầm đông người qua lại, gió đông khi đó cứ thổi từng cơn khiến cho chiếc bánh mỳ càng trở nên nóng hổi trong lòng bàn tay. Cô bán bánh mỳ má đỏ hây hây, cười tươi bảo “Kebab là bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ”. Nhưng thật ra, chính cô cũng nhầm, bởi “Doner có nghĩa là quay, còn Kebab là thịt nướng. Cụm từ Doner kebab là thịt nướng bằng cách xoay hoặc quay”. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, đây là món ăn phổ biến được dùng kèm với cơm, rau xà lách, nhưng ngon nhất vẫn là dùng ăn với bánh mỳ Thổ.

Người ta cho rằng, Kebab xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng thế kỷ XIX và nó nhanh chóng trở thành món ăn phổ biến được ưa chuộng ở vùng địa Trung Hải và Trung Đông. Tới năm 1971, Kebab chính thức được “ra mắt” tại Berlin và bắt đầu “tranh hùng” cùng xúc xích Đức và thương hiệu đồ ăn nhanh McDonal’s. Hơn 30 năm sau, món ăn này đến Việt Nam qua những du học sinh người Đức. Nhiều người cho rằng, Doner kebab xuất hiện lần đầu ở Việt Nam là tại số 2 Hàng Bạc. Tuy nhiên khi đến Việt Nam, để có thể phù hợp với khẩu vị người Việt thì loại bánh này đã được thay đổi ít nhiều. Thay vì dùng thịt cừu hoặc thịt gà thì người Việt Nam lại dùng thịt heo nhưng làm theo kiểu giò bó chặt. Rau ăn kèm thường là bắp cải tím, dưa chuột, cà chua. Còn vị nước sốt thì vẫn vậy, ngầy ngậy đậm hương như mùi gia vị Trung Đông.


alt
Ảnh:hoangtung

Mặc dù không thể “sánh vai” cùng bún, phở hay bánh cuốn của người Hà Nội vốn đã rất nổi tiếng, tuy nhiên doner kebab vẫn rất được ưa chuộng và bằng chứng là hiện giờ, hầu như ở bất kỳ con phố nào của Hà Nội, ta cũng thấy sự xuất hiện của loại đồ ăn này. Kebab chỉ ngon hơn khi nó được ăn kèm với bánh mỳ. Người Pháp đã đặt chân lên Việt Nam vào khoảng thế kỷ XIX và họ cũng không thể ngờ rằng, hơn 100 năm sau, thứ thực phẩm họ cất trữ trong những chiếc ba lô qua những cuộc viễn chinh đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt Nam.

Bánh mỳ xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn, từ những quán ăn bình dân đến những nhà hàng sang trọng. Vậy nhưng, có một điều lạ, đó chính là người ta ít dùng những mỹ từ như “thưởng thức” để nói về cách ăn bánh mỳ, thay vào đó, mọi người quen nói là “gặm bánh mỳ”. Phải chăng, cách nói này cũng thể hiện được ít nhiều vị trí của thứ thực phẩm bình dân này. Bánh mỳ ít khi được dùng trong bữa ăn chính của người Việt, nó thường xuất hiện và trở thành thành món quà chiều lót dạ khi đói lòng.


alt
Ảnh:obit

Khác với bánh mỳ thường, Doner kebab là sự hòa trộn của nhiều hương vị khác nhau. Vị bùi của vỏ bánh, vị béo ngậy của nước sốt, vị ngọt đậm đà của miếng thịt được nướng chín, thêm vào đó có vị hăng hăng của hành tây, chua chua của dưa góp, tất cả đã tạo ra được nét đặc trưng riêng của Doner mà phải tới khi đưa miếng bánh lên miệng cắn một miếng thật to, ta mới nhận ra. Lúc này, tôi mới hiểu vì sao người ta thường nói là “thưởng thức bánh mỳ Kebab” chứ không phải là "gặm” như ta vẫn thường nghe.

Một chiều tan sở, bạn hãy thử dành thời gian đi dạo quanh các con phố Hà Nội, đến một hàng bán Doner kebab, ăn và “thưởng thức” loại bánh này theo cách của người Việt để thấy được những điều lạ lẫm ẩn trong chiếc bánh bình thường này…
Theo tapchimonngon