Nếu bạn cảm thấy mái tóc ngày càng trở nên xơ xác và thiếu sức sống thì đó là lúc nên xem lại chế độ ăn uống.

Bên cạnh việc tham khảo ý kiến bạn sĩ, bạn cũng có thể bổ sung thêm những dưỡng chất quan trọng cho mái tóc khỏe và đẹp.

Sắt

Thiếu sắt có thể dẫn hiến tượng tóc thưa, mỏng. Nếu phụ nữ không nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống có thể bị thiếu máu, đó là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của rụng tóc. Để giúp ngăn chặn điều này nên tăng cường các thực phẩm giàu sắt như gan và nộ tạng, gia cầm, cá, các loại rau xanh, trứng, nho khô. Lưu ý rằng cơ thể dễ hấp thu chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật hơn là thực vật. Theo các bác sĩ, nữ giới cần tới 18mg sắt mỗi ngày, trong khi đàn ông chỉ cần 8mg là cũng đủ.

 


Vitamin C

Không chỉ cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể, vitamin C còn giúp giải thoát các gốc tự do có thể gây hại nang tóc khiến tóc mỏng và xơ xác. Vitamin C cũng được chứng minh là giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, đặc biệt trong thức ăn có nguồn gốc thực vật. Vitamin C có thể tìm thấy trong dưa hấu, đu đủ, xoài, trái cây, bông cải xanh, rau bina, khoai lang và cà chua. Lượng vitamin C nam giới cần mỗi ngày là 90mg trong khi nữ chỉ cần 75mg.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu thiếu kẽm tóc bạn sẽ yếu ớt và dễ rụng. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, các loại đậu, nấm và ngũ cốc. Cũng như sắt, cơ thể bạn hấp thụ kẽm trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dễ dàng hơn so với thực vật. Nam giới cần 11mg kẽm mỗi ngày, còn phụ nữ ít hơn với 8 mg.

Ngoài ra còn rất nhiều chất dinh dưỡng khác giúp tóc khỏe mạnh như protein, silica, vitamin E, vitamin A và iốt. Vì thế, tham khảo bác sĩ vẫn là một yếu tố quan trọng trước khi bạn quyết định thay đổi chế độ ăn uống cũng như bổ sung các loại vitamin cần thiết giúp tóc khỏe mạnh.

Trích Monngonhanoi.com