Nhiều người nghĩ việc mình làm là đang giúp cho nhân viên đỡ phải dọn dẹp, phục vụ mình nhưng hành động của bạn có thể trái với quy tắc nhà hàng, gây rắc rối cho họ.

Xếp chồng đĩa lên nhau

 

Người Việt có thói quen ăn xong thường xếp đĩa lên nhau để tiết kiệm diện tích. Bạn có thể muốn làm vậy để giúp nhân viên nhà hàng đang bận rộn nhưng nếu không biết cách, bạn lại khiến họ vất vả hơn.

Nếu vẫn muốn trợ giúp bằng cách này, cố gắng xếp theo thứ tự đĩa từ to tới nhỏ để hạn chế khả năng rơi, vỡ. Bạn tuyệt đối chớ xếp đĩa lên nhau nếu trên đó vẫn còn thức ăn hoặc dao, thìa, dĩa, dễ xảy ra bất trắc.

Vứt giấy ăn lung tung

 

Đây là một thói quen rất xấu của người Việt khi ăn hàng. Nhiều quán bố trí thùng rác ngay dưới chân nhưng thực khách thản nhiên gạt giấy ăn và thậm chí cả đồ ăn thừa xuống đất. Hành động này mất vệ sinh và rất bất lịch sự.

Một số người cũng quen tay nhét giấy ăn vào cốc vì nghĩ rằng đang giúp nhân viên nhưng thực tế ngược lại, chỉ làm họ thêm phiền khi giấy ăn mềm nhũn ra. Cách tốt nhất là cho vào thùng rác, hoặc xếp gọn trên bàn.

Nói và đùa quá nhiều với người phục vụ

 

Lịch sự và thân thiện với người phục vụ là điều tốt nhưng đó nói và đùa quá nhiều cũng là cách làm phiền, tốn thời gian của họ khi đang phục vụ những người khác. Đặc biệt, không nên có bất kỳ hành động nào thiếu khiếm nhã với họ.

Xếp chồng cốc lên nhau

 

Tương tự bát, nhiều người hay xếp chồng cốc uống xong lên nhau với ý nghĩ như vậy sẽ gọn gàng hơn. Nhưng nhà hàng sẽ không biết ơn bạn đâu vì làm như vậy tăng nguy cơ cốc bị đổ, vỡ, kẹt vào nhau không gỡ ra được hay sứt mẻ. Hơn nữa, rất mất thời gian phân loại.

Đưa hoặc lấy đĩa từ tay nhân viên

 

Có thể bạn không biết, việc dọn bàn không giống việc dọn dẹp sau bữa ăn ở nhà. Nhà hàng có nguyên tắc thu dọn và thứ tự sắp xếp riêng. Nếu đưa thêm một món đồ khi họ đang dọn bàn, bạn đã khiến họ bị rối và dễ làm rơi, đổ. Việc tốt nhất bạn nên làm là ngồi yên để họ dễ đặt vào hoặc mang đi những thứ cần thiết.

Ngồi vào bàn chưa dọn

 

Nếu chỉ còn một bàn trống duy nhất và nó chưa được dọn sạch sẽ, bạn cũng không nên ngồi vào đó. Người phục vụ sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải dừng mọi việc đang làm để dọn bàn này vì không muốn bạn ngồi ở chỗ bẩn. Tốt nhất là nên kiên nhẫn đôi chút.

Theo Fashionbeans/Ngôi sao