Nếu như không lựa chọn được những đơn vị cung cấp rượu nếp cẩm chất lượng thì có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp rượu bị chua. Vậy tại sao rượu nếp cẩm bị chua? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao rượu nếp cẩm bị chua?

Rượu nếp cẩm bị chua theo lý giải của các chuyên gia nguyên nhân do quá trình ủ men, lên men chưng cất không đảm bảo, nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng, hay nhiệt độ quá lạnh khi chúng ta ủ vào mùa đông. Hoặc lỗi do quá trình ủ men quá lâu, tỷ lệ men rượu không chuẩn cũng như nguồn men không đảm bảo….

Rượu nếp cẩm bị chua do nhiều nguyên nhân khác nhau

Rượu nếp cẩm bị chua do nhiều nguyên nhân khác nhau

Ngoài ra, rượu nếp cẩm bị chua còn do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, các chất axit sinh ra trong quá trình lên men, chưng cất không được loại bỏ. Theo thời gian các chất này sẽ lên men lại làm cho rượu bị chua. Vậy thì bạn đã biết tại sao rượu nếp cẩm bị chua rồi đúng không nhỉ?

Hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua

Để tránh được tình trạng rượu nếp cẩm bị chua thì bạn có thể tham khảo một số bí quyết như sau:

Lựa chọn men làm cơm rượu

Bạn nên lựa chọn loại men rượu thảo dược của Việt Nam để làm cơm rượu. Bởi vì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại men Trung Quốc không đảm bảo chất lượng và làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu nếp cẩm.

Chọn tỷ lệ men rượu phù hợp

Theo kinh nghiệm của những người thường làm cơm rượu, thì tầm 1 kg nếp thì cần đến 50 gram men rượu được nghiền nhỏ và nhuyễn. Cũng canh lúc nếp chỉ còn vừa ấm thì rắc men đều vào nếp. Nếu nếp còn nóng thì men sẽ chết, còn nếp nguội quá thì men sẽ làm nếp hư.

Nhớ rắc đều men ở cả hai mặt của cơm, rồi trộn đều, làm nhẹ nhàng để cơm nếp cẩm không bị nát. Sau đó, ủ hỗn hợn kín trong một lớp vải mỏng, để nơi thoáng mát và ủ trong khoảng 3 ngày.

Chú ý khi chưng cất rượu

Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành trưng cất rượu.

Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, trưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết tại sao rượu nếp cẩm bị chua rồi đúng không nào? Và để mua được những chai rượu nếp cẩm ngon nhất thì hãy ghé qua Nếp Cẩm Mộc nhé. Rượu nếp cẩm của shop được ngâm từ cơm rượu nếp cẩm với rượu trắng có nồng độ khoảng 30 – 40 độ theo tỷ lệ 1: 1. Đây là mức độ vừa an toàn cho cơ thể lại vừa mang đến độ ngon ngọt cho sản phẩm.

Mua rượu nếp cẩm ngon nhất ở Nếp Cẩm Mộc

Mua rượu nếp cẩm ngon nhất ở Nếp Cẩm Mộc

Để được tư vấn cụ thể và kỹ càng hơn vui lòng liên hệ:

NẾP CẨM MỘC

Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Email: ngon@nepcam.vn

Fanpage: Nếp Cẩm Mộc

Website: nepcam.vn

Grab: Nhấn và đặt hàng trên Grab

Now: Nhấn và đặt hàng trên Now