Đã qua rồi cái thời chay có gì ăn nấy, người ăn chay hiện nay có được nhiều lựa chọn hơn giữa sự xuất hiện ngày càng đa dạng các nhà hàng chay cao cấp.

alt

Món chay ở nhà hàng Vajra. Ảnh: Thu Vân

Tự nhiên vẫn là ưu tiên

Hiện, ngày càng có nhiều người ăn chay với nhiều lý do khác nhau. Chị Lê Thị Ngân, chủ nhà hàng chay Lá Tía Tô cho biết, một năm có khoảng 3 – 4 tháng chay nhưng cao điểm nhất là tháng 7, kế đến là tháng giêng. Đa số khách là dân văn phòng, điều thú vị là lượng khách nam chiếm đến 60%. Những tháng bình thường nhà hàng đón hơn 100 khách/ngày, sang tháng 7 lượng khách tăng từ 2 – 3 lần và tăng 100% so với năm ngoái. “Người trẻ thường ăn chay theo cha mẹ hoặc vì môi trường xanh, giới trung niên ăn vì sức khoẻ, còn người lớn tuổi ăn vì tôn giáo”, chị Ngân cho biết về xu hướng ăn chay hiện nay.



Cũng vì các lý do trên mà hiện nay các nhà hàng, quán chay luôn ưu tiên chọn lựa các nguyên liệu rau củ quả tự nhiên, dụng công chế biến và tinh tế trong cách pha phối và hầu như đều nói không với sản phẩm chế biến sẵn để cho ra những món chay đáp ứng nhu cầu.

Chị Ngọc, chủ quán chay An Tâm, bộc bạch: “Để chế biến món thịt chay, tôi chọn loại lúa mạch và đậu nành nguyên chất đã được sàng lọc kỹ nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng. Với phương châm “mình ăn sao thì khách ăn vậy”, nên yếu tố “sạch” được chăm chút kỹ nhất. Bên cạnh nguyên liệu sạch, món ăn được chế biến với rất ít dầu, luôn nóng và không nấu sẵn để tránh nhiễm khuẩn”. Nhờ sạch và đa dạng món, chủ yếu là món đặc sản Việt như bún nấm, bún măng, hủ tíu mì, bún riêu, sữa mè… giá từ 30.000đ trở lên, quán không chỉ hấp dẫn khách Việt mà khá đông người nước ngoài cũng tìm đến, nhiều thực khách sẵn sàng đứng chờ mua về.


Tương tự, chị Ngân cho biết: “Tôi sử dụng hàng chục loại rau củ, trái cây và đường phèn ninh thành nước dùng ngọt thơm tự nhiên. Các món ăn đều không sử dụng bột ngọt, đồ Đài Loan, đồ chế biến sẵn”.

Từ Bắc bộ đến Tây Tạng, Nhật Bản

Thị trường ẩm thực chay vẫn là một mảnh đất màu mỡ nên trong thời gian cao điểm mùa chay này, các nhà hàng, quán ăn bán thức ăn mặn cũng chen chân vào. Chẳng hạn như quán Cô Ba Vũng Tàu trên đường Cao Thắng tung ra món bánh khọt, bánh xèo chay. Quán Bún & Lẩu cũng trên khúc đường này bổ sung vào thực đơn 30 món chay. Quán Khoái trên đường Lê Quý Đôn cũng tung ra một số món chay, ngay cả Pizza Hut cũng cung cấp thêm phần ăn chay trong thực đơn...

Mặc dù vậy, các nhà hàng chay vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường bằng phong cách riêng. Chẳng hạn như Lá Tía Tô ngoài không gian sang trọng còn có thực đơn gồm 200 món theo phong cách Bắc như nộm hoa chuối Tây Bắc, nộm su hào Hà Nội, nấm bằm xúc bánh đa, ngọc thực cung đình, tía tô nấu chuối đậu… giá từ 22.000 – 200.000đ.

Còn nhà hàng chay Vajra tạo ấn tượng bằng phong cách chay Tây Tạng (Kim Cương Thừa), phù hợp khẩu vị Việt. Thực đơn trên 120 món chay với nhiều tên gọi thanh tao như khai tâm kiến nguyệt, thuý trúc hoàn hoa, kỳ viên thiên kim, long hoa hải hội… Không thể bỏ qua các món được nhiều người ưa chuộng như miến trộn Nepal, nấm né Nepal, sườn dừa ram Ấn Độ, cơm trộn Nepal, cà tím xào nấm Bhutan mang hương vị lạ và đậm chất Tây Tạng, giá từ 55.000 – 200.000đ. Không gian nhà hàng được chăm chút, bài trí khá cầu kỳ với những bức tranh tôn giáo bố trí dọc các mảng tường, kết hợp ánh sáng vàng với màu đỏ gụ của bàn ghế tạo một không gian ấm áp và huyền bí.


Đặc biệt, vào giữa tháng 7 âm lịch này, nhà hàng Nhật Hikari dự kiến sẽ tạo bất ngờ bằng thực đơn mười món chay kiểu Nhật với rau rừng… Việt Nam. Chị Mỹ Hương, chủ nhà hàng cho biết đây là ý tưởng riêng của bản thân, các món ăn sẽ phù hợp với khẩu vị người Nhật và người Việt. “Món sushi rau rừng được làm từ cơm, rong biển cuộn với rau rừng, ở giữa có nhân càrốt hoặc củ cải vàng, chấm với một loại nước xốt đặc biệt được pha chế theo công thức riêng. Không những đẹp mà còn rất ngon và có cảm giác ghiền nữa”, chị Hương hào hứng chia sẻ.



Ngoài ra, thực đơn chay kiểu Nhật còn có món lẩu nấm các loại, tempura rau củ quả, trà gạo… với giá từ 45.000 – 125.000đ. Theo chủ nhà hàng, ăn chay kiểu Nhật sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều người nhất là giới văn phòng bởi hương vị từ nhiều loại rau, củ, tạo cảm giác nhẹ bụng, dễ tiêu, tốt cho sức khoẻ.

Địa chỉ tham khảo:

Nhà hàng Vajra, 711 Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM. ĐT: 39797168.

Nhà hàng Lá Tía Tô, 1 Hoa Sứ, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: 35178797.

Nhà hàng Hikari, 35 Ngô Đức Kế, Q.1, TP.HCM. ĐT: 38257889.

Quán chay An Tâm: 76 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM
 

Minh Cúc – Ngọc Hoài