Cứ tầm 4 giờ chiều, chiếc xe đẩy chở nồi chè lại phảng phất hương thơm của mè đen và đậu phộng ở góc đường Sài Gòn. Suốt gần 40 năm qua, dù chứng kiến bao đổi thay của phố phường, quán chè không tên ấy vẫn “gây thương nhớ” bởi vị thanh thanh, bùi bùi rất riêng.

Theo lời kể của chủ quán, anh Phạm Anh Vinh, vào năm 1981, mẹ của anh đã sắm một chiếc xe đẩy nhỏ bán chè mè đen ở góc đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh. Từ đó đến nay, quán vẫn thu hút khách bởi hương vị 40 năm không hề thay đổi.

Xe chè mè đen gần 40 năm tuổi tại quận Bình Thạnh

Quán chè nằm khiêm tốn ở góc đường, không gian tuy nhỏ nhưng lại “hút khách”, bởi đa phần là khách quen. Trong đó, có những khách hàng “ghiền” món này đến nỗi mỗi ngày phải ăn một chén chè và cũng có những vị khách trung thành, đã gắn bó và “lớn lên” cùng quán chè từ thuở ban đầu.

“Trước kia, người dân sống gần đây thường ghé quán mình, sau này, dù đã chuyển đi nơi khác nhưng thỉnh thoảng họ vẫn quay về ăn chè. Thậm chí, nhiều người ăn chè từ rất lâu rồi, đến giờ thì tóc đã bạc. Điều ngạc nhiên là con cháu của họ cũng ưa chuộng món ăn này”, anh Vinh vui vẻ kể lại.

Chè mè đen sóng sánh trong chén sứ trắng, giá 7.000 đồng

Để làm hài lòng các thực khách, chủ quán dùng loại mè đen ngon nhất để nấu chè. Sau khi rửa sạch và lọc lại những hạt bị mốc, mè đen được xay nhuyễn và rang thơm rồi nấu chung với nước cốt dừa, đường, bột năng, lá dứa để tạo nên hương vị đặc biệt.

Nhìn chén chè tỏa khói ấm và thoáng nhẹ hương thơm trong chén sứ trắng đã đánh thức vị giác của thực khách. Đặc biệt, chất chè sền sệt tan chảy trong miệng chứ không gây cảm giác lợn cợn từ những mảnh mè còn sót lại.

Chè vừa múc ra từ nổi vẫn còn nóng

Ngoài món chè mè đen truyền thống, quán còn có món chè đậu phộng mà theo cách gọi của người Hòa là “phá xáng”. Việc kết hợp hai loại chè với nhau tạo nên một hương vị vừa quen mà vừa lạ.

Một bạn trẻ mang hộp thủy tinh đến để đựng chè

Chè mè đen và đậu phộng của quán có mức giá bình dân từ 7.000 – 10.000 đồng/chén. Quán mở từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối hàng ngày. Mặc dù không có biển hiệu nhưng nhiều người vẫn đặt tên quán là chè Lượm theo tên thường gọi của anh Vinh. Giờ đây, khách ở xa dễ dàng thưởng thức chè qua các ứng dụng đặt món ăn trực tuyến ở địa chỉ 27A Nguyễn Văn Đậu, phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Sài Gòn Tiếp Thị