Quán bún dưới gốc me của bà Lệ được người dân trong vùng yêu thích nhưng không nhiều du khách biết tới. 

Bún cá Châu Đốc không do người Việt sáng tạo mà du nhập từ Campuchia. Qua năm tháng, món ăn được biến đổi thành phần, trở nên quen thuộc với nhiều người miền Tây.

Nép dưới tán cây me đại thụ, quán bún cá của vợ chồng bà Lệ đã mở ngót nghét được 10 năm. Bà Lệ cho biết, ngày trước bà cũng bán bún cá nhưng gánh trên vai. "Đó giờ tôi chỉ bán quanh khu vực chợ Châu Đốc này thôi. Do có một lượng khách đông mà tôi mở được hàng nhỏ bên đường gần chục năm nay", bà Lệ chia sẻ.

Cô Lệ (bên trái) là người trực tiếp ngồi ở bếp. Ảnh: Di Vỹ.

Bà Lệ (bên trái) là người trực tiếp ngồi ở bếp. Ảnh: Linh Sea.

Bún cá Châu Đốc trông không đẹp mắt khi bày trên bàn nhưng nếm thử sẽ thấy nước lèo ngọt thanh và có mùi thơm lừng. Thành phần chính làm nên món ăn chỉ đơn giản là cá lóc, nước lèo và bún tươi.

Sau khi làm sạch, con cá lóc đồng được luộc chín. Đầu bếp khéo léo gỡ hết phần xương, ướp thêm một ít gia vị, cho lên chảo xào sơ qua với nghệ. Khi thịt bắt đầu săn lại, chuyển màu vàng đẹp mắt và tỏa mùi thơm thì người chế biến tắt bếp.

Theo chủ quán, sự thành công của món ăn nằm ở vị nước lèo, đây cũng là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Để nấu một nồi nước ngon, người ở đây thường hầm với xương ống. "Phải vớt bọt liên tục để nước có độ trong", bà Lệ nói. Sau một khoảng thời gian, xương được vớt ra và cá đã xào được cho vào trong nồi. Đến lúc này, nồi nước đã hoàn tất, chỉ đợi múc cho khách.

Gia vị để nêm nếm có thêm cả mắm cá linh, mắm ruốc hòa tan đã lược bỏ xác. Ngải bún, củ nghệ giã nát cho vào chén nước lèo hòa tan rồi lọc bã. Nhờ bắc trên bếp lửa riu, cá hòa cùng nước hầm xương trước đó tạo nên thứ nước lèo quyến rũ.

Suất ăn bình thường có giá 20.000 đồng, thêm thịt heo quay thì khách phải trả thêm 5.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ.

Suất ăn bình thường có giá 20.000 đồng, thêm thịt heo quay thì khách trả thêm 5.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ.

Sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu vàng nghệ bắt mắt. Khi có khách gọi món, bà Lệ là người trực tiếp chế biến. Chồng và vài nhân viên hỗ trợ bà phục vụ đồ ăn. Nhờ cách trụng bằng nước lèo mà sợi bún đậm đà, khi ăn ngon miệng.

Bên trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng, không thể thiếu thứ đặc sản từ những cánh đồng miền Tây là bông điên điển. Khách có thể gọi thêm rau, yêu cầu trụng sơ qua theo sở thích. Sau đó tới bún và lớp cá rải bên trên. Bà Lệ thường cho thêm một chút ớt, bạn nên dặn trước nếu không ăn được cay. 

Thịt heo chấm cùng nước chấm được pha riêng. Ảnh: Di Vỹ.

Thịt heo chấm cùng nước chấm được pha riêng. Ảnh: Di Vỹ.

Bún cá Châu Đốc là món ăn thích hợp cho tất cả các bữa ăn trong ngày. Quán bà Lệ mở chỉ hơn 2 tiếng từ khoảng 6h hơn. Bạn phải đến sớm mới có thể thưởng thức được món ăn. Khách ở quán này chủ yếu là người dân quanh đó, ít khách du lịch. Không gian quán nhỏ, bày trí vài bộ bàn ghế nhựa cho thực khách.

VnExpress