Diễn viên Kiên Hoàng tỉ mỉ nấu một bát chè bưởi đúng với hương vị của hàng chè anh từng được ăn năm 6-7 tuổi.

Kiên Hoàng được biết đến là một nam diễn viên quen mặt trên truyền hình. Gia đình nhỏ của Kiên Hoàng - bà xã Heo Mi Nhon và con gái Cam Cam cũng là một trong những hot family được nhiều người yêu mến trên mạng xã hội bởi phong cách thời trang sành điệu và các video dễ thương. Anh chàng sinh năm 1991 còn khiến nhiều chị em ngưỡng mộ vì khả năng nấu nướng không thua kém phái nữ, thường xuyên nấu cho bà xã và con gái nhiều món cầu kỳ.

Nhân ngày chủ nhật rảnh rỗi, trong nhà sẵn một quả bưởi da xanh, "ông bố bỉm sữa vạn năng" quyết định trổ tài làm món chè bưởi truyền thống ở Hà Nội. 

"Thật ra làm chè bưởi không khó như mọi người tưởng đâu, chỉ cần cẩn thận và tỉ mỉ một chút thôi. Với Kiên cửa hàng chè bưởi ngon nhất từng ăn một hàng ở phố Nguyễn Thái Học, ăn bằng bát con xíu, khi đó mình mới 6-7 tuổi. Ôi cái vị chè bưởi thơm lừng, không quá ngọt, lại chút xíu mặn ăn hay cực kỳ. Đến giờ thì chè bưởi vẫn là món được rất nhiều người yêu thích", Kiên Hoàng chia sẻ. 

Món ăn được nam diễn viên chia sẻ chi tiết cách làm. Bà xã của anh ban đầu cũng có phần "nghi ngờ" tay nghề của chồng nhưng khi thưởng thức cũng phải "khen hết lời".

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi

Nguyên liệu:

Cùi bưởi:

- 1 quả bưởi da xanh
- 20 gr muối
- 160 gr bột năng
- 70 gr đường

Nước đường

- 3 khoanh đường thốt nốt
- 50 gr đường nâu (hoặc đường trắng)
- 2 lít nước
- 100 gr bột năng

Phần đậu xanh và nước cốt dừa

- 200 gr đậu xanh
- 1 lon nước cốt dừa bán sẵn
- 20 gr bột năng

Cách làm

Bước 1:

Bưởi da xanh gọt vỏ xanh bên ngoài. Gọt mỏng đủ hết lớp vỏ xanh. Sau đó tách riêng phần cùi. Cắt bỏ bớt phần xơ và xốp ở mặt bên trong cùi. Cắt cùi thành hình hạt lựu tầm 1,5 cm x 1,5 cm.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 1

Bước 2:

Đun một nồi nước sôi với 10 gr muối. Nước sôi cho cùi bưởi vào chần qua tầm 20 giây rồi vớt ra. Xả lại bằng nước lạnh.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 2

Bước 3:

Đây là bước quan trọng quyết định chè bưởi có thành công hay không. Bạn bóp liên tục cùi bưởi dưới dòng nước lạnh. Bóp mạnh tay để nước ngấm vào cùi bưởi, sau đó lại được bóp sạch ra. 

Còn 10 gr muối chia 2 lần trộn vào cùi bưởi rồi lại bóp dưới dòng nước. Bóp liên tục khoảng 5-7 phút đến khi ăn thử không thấy cùi bưởi đắng nữa là được. Bước này sẽ hơi mất công nên các bạn cho cùi bưởi vào rổ, để rổ trong chậu rửa bát rồi dùng 2 tay bóp liên tục cho đỡ mỏi nhé.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 3

Bước 4:

Hoà tan 60 gr bột năng cùng đường và 150 ml nước. Sau đó cho cùi bưởi vào trộn đều. Cùi bưởi sẽ hút hết nước bột. Để ngấm tầm 5 phút. Sau đó bạn đổ phần cùi này ra rổ. Cho nốt chỗ bột năng còn lại vào (100 gr), lắc đều với phần cùi.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 4

Advertisement
 
 

Bước 5:

Đun sôi 2 lít nước, thả cùi bưởi vào nấu đến khi nổi lên. Tiếp tục đun 2-3 phút nữa là được.

Bước 6:

Vớt cùi bưởi đã luộc cho vào một bát nước lạnh. Cùi bưởi sẽ trong và hơi dẻo dẻo sật sật. Phần cùi trong suốt, lớp bột năng áo ngoài trong suốt. Ăn không bị đắng.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 5

Bước 7:

Đậu xanh ngâm tối thiểu 3 tiếng rồi mang hấp chín, không nấu trong nước vì khi hấp chín đậu xanh mềm nhưng vẫn nguyên hạt. Đậu xanh sau khi hấp chừng 20 phút sẽ vẫn nguyên hạt. Bạn thử miết ở đầu tay thấy nhuyễn mịn là được.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 6

Bước 8:

Cắt vụn 3 khoanh đường thốt nốt để khi nấu nhanh tan hơn.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 7

Bước 9:

Đổ phần đường thốt nốt vào chỗ nước luộc cùi bưởi ở bước 5 và nấu đến khi đường tan hết. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì thêm đường nâu hoặc đường trắng. Nếu thấy vừa rồi thì bỏ qua. Để ngon hơn, bạn có thể cho một nhúm muối để bớt ngọt sắc nhé, hoà tan bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi nước đường đến khi đặc quánh. Bạn kiểm tra đặc quánh như hồ dán là được.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 8

Bước 10: 

Cho từ từ đỗ xanh vào, khuấy nhẹ nhàng để quyện với nước đường. Cho dần dần cùi bưởi đã luộc vào rồi khuấy đều. 

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 9

Bước 11:

Đun nước cốt dừa sôi. Hoà tan bột năng đổ vào nước cốt dừa. Đến khi nước cốt dừa đặc quánh như hồ là được. 

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 10

Bước 12:

Bỏ ra bát và thưởng thức. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tuỳ ý. Bát chè bưởi thơm mùi đường thốt nốt, cùi bưởi sật sật, đậu xanh bùi bùi.

Ông bố bỉm sữa Kiên Hoàng hướng dẫn cách làm chè bưởi - 11

Nguyên Chi - Ngoisao.net