Thụy Sỹ không chỉ là nơi sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo. Cùng Monngonplus khám phá những món ăn nổi tiếng ở quốc gia xinh đẹp này nhé.

1. Cheese Fondue – lẩu phô mai

Lẩu là món ăn khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới tuy nhiên món lẩu phô mai có lẽ là một món lẩu độc nhất vô nhị chỉ có tại Thụy Sĩ.

Lẩu phô mai được làm hoàn toàn từ pho mát nấu chảy ra cùng với tỏi, rượu vang trắng, tinh bột ngô. Lẩu sẽ được nấu trong một chiếc nồi nhỏ liên tục để không bị vón cục và luôn luôn nóng hổi.

Khi ăn lẩu phô mai, người ta sẽ dùng một chiếc dĩa dài để xiên những miếng bánh mì được cắt nhỏ và nhúng vào nồi lẩu. Vị béo của phô mai cùng hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bất cứ vị khách nào khi đã thưởng thức món ăn này đều không thể quên được hương vị của nó.

2. Rosti- bánh khoai tây bào chiên

Rosti là món ăn được làm từ khoai tây bào đem chiên hoặc nướng để tạo lớp vỏ giòn nhưng tan chảy bên trong. Đôi khi người dân Thụy Sĩ bỏ thêm một chút thịt xông khói, hành tây, pho mát và thậm chí táo xắt nhỏ vào hỗn hợp. Trước đây, người dân Thụy Sĩ luôn sử dụng Rösti như một món ăn kèm với trứng chiên, rau chân vịt hoặc xúc xích fleischkäse.

3. Bircherműesli –ngũ cốc trộn hoa quả

Đây là một món ăn phổ biến và rất được người dân Thụy Sĩ yêu thích. Họ thường dùng món ăn này trong bữa sáng thay cho thịt. Nguyên liệu chính của món ăn là yến mạch, một số loại hoa quả theo mùa, một vài loại hạt và một chút nước cốt chanh, sữa.

4. Raclette – phô mai chảy

Phô mai Thụy Sĩ được làm từ sữa bò hảo hạng. Từ phô mai, người Thụy Sĩ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong đó có món phô mai chảy vô cùng thơm ngon. Người ta thường ăn kèm phô mai chảy với bánh mì hoặc với rau sống như kiểu salad. Phô mai sẽ được nấu chảy ra theo một công thức bí mật được truyền qua nhiều đời của người Thụy Sĩ. Sau đó, người ta sẽ phủ lên lớp phô mai này một hỗn hợp bao gồm khoai tây nướng, thịt lên men, dưa chuột.

5. Zurchergeschnetzeltes –thịt bê nấu kiểu Zurich

Món ăn này tuy có tên gọi khá phức tạp, nhưng cách nấu thì không hề khó. Thịt bê, đôi khi là gan bê được nấu với nấm, hành tây, rượu vang và kem, sau đó thường được ăn kèm với rosti, mì hoặc cơm.

6. Bánh Bundnernusstorte truyền thống

Bundnernusstorte là một loại bánh quy rất được yêu thích tại Thụy Sĩ. Nguyên liệu chính để làm món bánh này bao gồm bột mì, đường, trứng, bơ, muối, caramel, kem và một số loại hạt nhỏ để tăng thêm hương vị. Người ta thường dùng bánh cùng với một tách trà hoặc một ly cà phê để tráng miệng.

7. Zopf – bánh mì tết

Có rất nhiều loại bánh mì ở Thụy Sĩ nhưng loại phổ biến và ngon nhất vẫn là một ổ bánh mì trắng và mềm, có tên zopf. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nó vì đó là một ổ bánh mì được tết vào với nhau với một lớp vỏ màu vàng, và rất giống với bánh mì của người Do Thái - Challah.

Bột được làm từ bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men, sau đó được tết thành một bím tóc và phết lòng đỏ trứng lên trên trước khi nướng. Người dân Thụy Sĩ thường ăn món này vào các buổi sáng chủ nhật.

PNN