Thái Bình không chỉ được biết đến là mảnh đất thiên nhiên hữu tình nên thơ với những cánh đồng trải dài bát ngát mà còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Cùng món ngon khám phá những món ăn ngon nổi tiếng ở Thái Bình nhé.

1. Bánh cáy làng Nguyễn

Bánh cáy có vị ngọt, bùi, chút béo đan xen cùng với độ giòn, lại vừa dẻo vừa dai. Ăn bánh cáy mà được nhâm nhi bên ấm trà xanh nóng trong tiết trời se se lạnh, vị trà ấm kết hợp với vị cay nóng của gứng trong miếng bánh sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ, khoan khoái.

2. Ổi Bo

Dù giờ ổi Bo được trồng ở rất nhiều vùng đất khác nhau. Nhưng nếu được ăn ổi Bo chính gốc từ quê lúa Thái Bình thì bạn sẽ cảm thấy điều khác biệt. Ổi Bo Thái Bình chỉ bé chừng cỡ nắm tay nhưng rốn bé tí lại ngon như bao nhiêu tinh túy của đất đều chắt lọc, giữ riêng cho mình. Ổi Bo thơm, giòn và ẩn chứa các tầng vị khác nhau: chát, chua dịu rồi mới đến ngọt mát như vậy. Ổi được trồng nhiều nhất ở xã Hoàng Diệu. Đến mùa thu hoạch, cây to có thể cho tới 70 kg quả/vụ, cây nhỏ từ 40 – 50 kg/vụ. Giá bán của ổi Bo luôn luôn cao hơn các loại ổi khác từ 5.000 - 7.000 đồng/kg.

3. Canh cá Quỳnh Côi

Canh cá ở đây chẳng cần nguyên liệu gì cao sang hay công đoạn chế biến phức tạp. Đơn giản, đậm đà, ngon là ba từ đủ để miêu ta canh cá Quỳnh Côi. Nước dùng thơm ngon, ngọt vị từ cá rô đồng hòa quyện cùng chút gừng cay nồng, chút hăng hăng của rau cải đủ để thực khách phải xuýt xoa.

4. Nộm sứa

Nộm sứa là món ăn quen thuộc của các ngư dân vùng biển, không hiếm để các bạn thưởng thức được món này. Nhưng mỗi nơi mỗi khác, mỗi nơi mỗi vị. Nộm sứa Thái Thụy cũng vậy, nó không chỉ mang hương vị của biển cả mà nó còn mang cả hương vị của vùng quê lúa.

Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa bắt từ biển về đã được sơ chế. Sứa có rất nhiều ở vùng biển Thái Thụy, trông nó giống như thực vật nhưng lại là động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô.

5. Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai là thức quà khá phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Bánh có độ dẻo thơm của lớp bột nếp bên ngoài cùng với vị bùi béo của nhân đậu bên trong, ngọt nhưng không hề ngấy.

6. Bún bung

Không chỉ có canh cá Quỳnh Côi, bún bung hay còn được người Thái Bình gọi là bún hoa chuối là một món không thể thiếu trong top đặc sản "chết người" của Thái Bình.

Món ăn này gồm bún, nước dùng được nấu sườn lợn, mỡ nước, hành, mẻ và các gia vị mắm muối và hoa chuối. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi. Điểm khác biệt của bún bung Thái Bình với bún bung nơi khác là người Thái Bình dùng hoa chuối thay vì dùng dọc mùng.

7. Bánh nghệ

Bánh nghệ thơm bùi, vàng rộm bắt mắt gắn liền với hầu hết tuổi thơ của người dân Thái Bình. Bánh làm từ gạo tẻ nhân hành hoa, mộc nhỉ và chỉ ăn ngon khi còn nóng, để nguội bánh sẽ cứng lại làm mất đi hương vị.

Ảnh sưu tầm

M.H - PNN