Việt Nam là đất nước giàu truyền thống văn hóa, đồng thời nổi tiếng là dân tộc có tính nguyên tắc cao. Trong đó, việc giáo dục lễ nghi trên bàn ăn từ xưa đến nay luôn được người Việt coi trọng.

Món ngon xin tổng hợp một số điều cấm kỵ trong bữa ăn của người Việt

1. Cắm đũa thẳng vào chén cơm

Trong quá khứ, người xưa thường cắm đũa vào bát cơm để cúng tổ tiên. Cha ông ta cho rằng, cách cắm đũa như vậy tạo ra mối liên hệ với người chết, giống như việc thắp hương. Nếu thành viên nào hành động như vậy trong bữa cơm hàng ngày sẽ được xem như là điềm xấu, điều xúi quẩy.

2. Đặt đũa dài ngắn, không đồng đều trên bàn ăn

Không nên đặt đũa dài ngắn, không đồng đều ở trên mặt bàn, bởi vì việc này bị cho là mang đến điềm xấu. Thời xưa người ta gọi nó là “tam trường lưỡng đoản” (ba dài hai ngắn), ý nói là chuyện không may xảy ra, đại biểu cho “tử vong”.

3. Cấm kỵ rơi bát đĩa

Ngày xưa ông bà căn dặn, ăn cơm phải giữ bát thật chặt tránh làm rơi rớt vì như thế là biểu hiện của điềm đại xấu trong gia đình. Phong thủy Á Đông có tài liệu cho biết, chén bát, đĩa thìa trong bữa cơm mà bị rơi vỡ là tượng trưng cho sự rạn nứt, li tán. Khi âm thanh vỡ đồ vật trong bữa cơm vang lên cũng là lúc gia đình đang có chuyện lục đục, nghiêm trọng hơn là tan nhà nát cửa.

4. Dùng đũa gõ vào bát

Khi ăn cơm, dùng đũa gõ vào bát bị coi là giống với hành vi của kẻ đi ăn xin. Bởi vì, xưa kia chỉ có người ăn xin mới dùng đũa gõ vào chậu để phát ra âm thanh. Khi ăn cơm mà dùng đũa gõ vào bát thì bị coi là thất lễ và xui xẻo.

5. Quy tắc bới cơm

Kiêng bới 1 lần múc cơm. Điều này chỉ làm khi bới cơm cúng người chết

Không xới đầy chén, việc này đối với một số người là bất lịch sự. Chỉ nên khoảng 2/3 chén là được.

6. Không tạo tiếng ồn khi ăn

Theo các phép tắc hành xử trên bàn ăn mà cha ông ta để lại, ăn mà mở miệng không chỉ bất lịch sự mà còn gây ảnh hưởng tới người xung quanh. Tiếng soàm soạp phát ra khi uống trà, súp hay các đồ uống khác cũng bị coi là khiếm nhã.

7. Dùng đũa khua khoắng trong mâm cơm

Khi ăn cơm, cầm đũa trong tay khua khoắng qua lại các đồ ăn trong mâm cơm bị coi là hành vi của người không có tu dưỡng. Hơn nữa, hành vi ấy thể hiện việc không coi ai ra gì, cho nên khiến người khác vô cùng phản cảm.

8. Không rung chân

Rung chân không chỉ là một thói quen kém lịch sự mà theo tướng số, nó còn là dấu hiệu của người nghèo đói. Một người hay rung chân được xem là luôn trong trạng thái không an ổn và khó tích lũy của cải.

Do vậy, không chỉ trong bữa ăn, mà những lúc khác bạn cũng hãy cố gắng bỏ thói quen rung chân. Đặc biệt, thói quen rung chân này thường tạo sự phản cảm và gây khó chịu với hầu hết những người đối diện, đặc biệt là người lớn tuổi.

 Ảnh sưu tầm

Mai Hương - PNN