Du lịch Phú Quốc luôn được biết đến là hòn đảo xinh đẹp, là điểm tham quan du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời. Thế nhưng, Phú Quốc cũng mang trên mình những trầm tích của chiến tranh, một thời đấu tranh oai hùng của cha anh ta, và vô vàng tội ác của những kẻ ngoại ban xâm lược.


1/ Chặng đường trở về với quá khứ

 
Phú Quốc là một huyện đảo có tổng diện tích 593 km2 bao gồm đảo Phú Quốc (diện tích 567km2- đảo lớn nhất Việt Nam) và 25 đảo nhỏ. Mũi đông Bắc của đảo cách Campuchia 4 hải lý. Đảo cách Rạch Giá 62 hải lý, cách Hòn Chông 36 hải lý và cách Thị xã Hà Tiên 25 hải lý. Hòn đảo xinh đẹp này từng chứng kiến rất nhiều cuộc tàn xát dã man, kinh khủng nhất trong lịch sử loài người. Dưới lòng đất mẹ ấy là rất nhiều lớp hài cốt của những liệt sĩ đã quên mình hi sinh vì đất nước.

 
Đến với phú Quốc trong những ngày nắng đẹp, ít du khách bạn sẽ có cảm giác yên bình trong tâm trí, có chút rờn rợn, lắng lòng và như được sống trong quãng thời gian hào hùng đó qua lời kể của hướng dẫn viên du lịch hay những người lớn tuổi mà tuổi thơ của họ đã gắn với vùng đất này.

 
2/ Nhà tù Phú Quốc – Kí ức không thể nào quên

 

alt

 

Nhà Tù Phú Quốc

 

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là Nhà lao Cây Dừa nằm tại thị trấn An Thới huyện Phú Quốc. Trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhà lao này là nơi giam cầm hàng trăm ngàn chiến sĩ yêu nước, là nơi diễn ra những hình thức tra tấn dã man, man rợ không tưởng.

 
Ngày nay, hệ thống nhà tù này được tái hiện lại một cách chân thực nhất, bước chân vào những phòng giam tối tăm, ẩm thấp, đi qua những dụng cụ dùng để tra tấn các chiến sĩ, bạn sẽ không khỏi rùng mình, hoảng sợ trước sự tàn độc của bọn cai ngục.
Không những được tận mắt thấy, mà bạn còn được nghe kể lại những gì đã diễn ra, bạn sẽ không tài nào tưởng tượng được những thứ đó là có thật. Cũng từ những lời kể bạn mới càng cảm phục lòng dũng cảm của các đồng chí trước sự hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần họ vẫn kiên cường bất khuất hiên ngang trước kẻ thù.

 

alt

Những hình thức tra tấn dã man được tái hiện lại sống động

 

alt

                                                                 Được nghe các bác, các cô, các chú kể lại những đòn tra tấn dã man của kẻ thù

 

Tham quan khu di tích nhà tù tận mắt chứng kiến những hiện vật để lại tại đây bạn sẽ thấy rõ hơn lòng yêu nước của đồng bào ta. Hãy đến với khu di tích Nhà tù Phú Quốc để hiểu hơn về lịch sử của dân tộc Việt Nam, 1 dân tộc anh hùng.

 
Nhà lao Cây Dừa được công nhận là di tích lịch sử năm 1996 và bắt đầu mở cửa đón du khách đến tham quan. Nhà lao Cây Dừa đã đi vào văn học qua cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

 
Mỗi năm di tích này đón hơn 10 nghìn lượt khách trong đoàn người du lịch đó không khó tìm những tù nhân cũ trở về thăm lại nhà ngục xưa. Nhiều du khách trẻ tuổi ở mọi miền đất nước, khi đến Phú Quốc du lịch, ngoài những thắng cảnh nổi tiếng, cũng không quên ghé thăm di tích này. Khách nước ngoài du lịch Phú Quốc

,  đến thăm di tích mỗi lúc một đông hơn. Còn học sinh trên đảo thường đến đây để học những trang sử sống động về Phú Quốc và lịch sử đấu tranh của dân tộc.

 

Minh Nhã