Nước phở hầm đủ 16 tiếng, bánh phở và thịt bò được chọn lọc, chế biến thành 100 tô "tinh hoa đệ nhất phở" mỗi ngày.

Giờ đây các tín đồ ẩm thực có thể thưởng thức một tô phở Bắc chính hiệu tại nhà hàng Mâm giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp. Bếp trưởng nhà hàng chia sẻ: "Phở tại Mâm là món ăn được chuẩn bị kỹ càng từ khâu nguyên liệu tới chế biến và bày biện. Chỉ 100 tô phở mỗi ngày cốt là để đảm bảo độ tinh túy của món ăn".

Nhà hàng chỉ phục vụ 100 tô mỗi ngày vào buổi trưa.

Nhà hàng chỉ phục vụ 100 tô mỗi ngày vào buổi trưa.

Thực khách phải nhìn cách thức người đầu bếp chế biến tô phở tỉ mẩn ra sao, mới hiểu lý do phở trở thành đặc trưng cho cả nền ẩm thực Việt nói chung và ẩm thực miền Bắc nói riêng. Trước tiên phải nhắc tới nước chan - "linh hồn" của tô phở. Nước phở càng ngọt, tô phở càng hấp dẫn. Xương ống bò với tuỷ bên trong chính là nguyên liệu thượng hạng để nấu nước phở. Ngoài xương ống thì xương sống, xương sườn hay một vài cái đuôi bò cũng có thể thả chung vào nồi nước đun sôi sục. Chỉ những xương cốt thuần túy ấy mới cho được thứ nước ngọt của tuỷ, ngọt cốt, ngọt tịnh chứ không phải ngọt của mì chính, kết hợp cùng đủ loại gia vị đặc trưng gồm gừng, quế, thảo quả và hoa hồi. Bếp bắc sẵn trước khi rửa sạch xương bò, đợi nước sủi tăm là thả xương vào và căn chỉnh sao cho mực nước ngập xương.

Thời gian hầm thường kéo dài 16 tiếng để xương tiết ra hết chất ngọt cho vị nước thêm đậm đà. Người đầu bếp phải canh bếp liên tục để hớt bọt nhằm giữ cho nước không bị vẩn đục. Muốn có nồi nước dùng trong cần bỏ qua lượt nước đầu, đầu bếp lấy lượt sau làm nước chan chính, đảm bảo không có váng và trong veo.

Tiếp đó, thịt bò ăn kèm - hương vị "đậm" nhất trong tô phở, được lấy từ những con bò trưởng thành, chắc thịt, chắc xương. Phần thịt được chọn lọc kỹ từ nạc mông hay thăn lưng cho phở tái, nạc vai cho phở chín hoặc là nạm, gầu cho những ai thích giắt chút thịt mỡ. Thịt chỉ cần chần tới màu hồng cho đủ săn, bởi sau đó nước dùng chan thêm sẽ khiến thịt chín tới, mềm và không dai.

Thái thớ thịt đều đẹp là cả một nghệ thuật, bởi những miếng thịt bò mềm nâu sậm vừa miệng ăn này chính là điểm nhấn hoàn mỹ cho tô phở.

Thái thớ thịt đều đẹp là cả một nghệ thuật, bởi những miếng thịt bò mềm nâu sậm vừa miệng ăn này chính là điểm nhấn hoàn mỹ cho tô phở.

Cuối cùng là bánh phở tươi dẻo dai mềm mại làm từ gạo chiêm từ mùa vụ trước xay nhuyễn bằng cối xay đá. Bột gạo xay xong mang trộn đều cùng bột năng, bột nếp và nước thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Bột để nghỉ từ 12 - 18 tiếng rồi đem tráng mỏng cho tới khi trắng, dẻo. Sợi phở dai với độ dài cắt vừa miệng ăn, khi chế biến chỉ việc chần sơ qua nước sôi một lần.

Người đầu bếp trút bánh phở đã chần vào tô sứ, xếp thịt bò thái lát cho đẹp mắt, điểm thêm chút màu hành hoa xanh và ớt đỏ cay rồi chan nước dùng lên. Thế là tô phở Bắc cổ truyền vừa ngon miệng vừa ngon mắt đã hoàn thiện. Bạn có thể gọi thêm đồ ăn kèm như trứng trần, thịt bò xào, quẩy…

Phở truyền thống chỉ một giá từ 150.000 đồng một tô.

Phở truyền thống chỉ một giá từ 150.000 đồng một tô.

Mỗi ngày, bánh phở, nước phở, thịt bò chỉ được chế biến để đủ cho 100 tô "tinh hoa đệ nhất phở". Nếu có dịp bạn hãy ghé nhà hàng để thưởng thức tô phở đặc biệt tại đây, ắt hẳn đó sẽ là một "trải nghiệm phở" cực kỳ mới mẻ và hấp dẫn.

Nhà hàng Mâm tọa lạc tại hẻm 193 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM trong khuôn viên một biệt thự sân vườn với 100 chỗ ngồi, mở cửa từ 10h đến 22h mỗi ngày.

Ngoài Phở là món đặc biệt được yêu thích, nhà hàng còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn Việt truyền thống như bò nướng ống tre, cá lóc kho tộ, ba rọi chiên nước mắm, canh chua cá lóc…

Vui lòng đặt chỗ trước ít nhất một giờ để được phục vụ một cách chu đáo nhất:

Hotline: +84 28 3939 3888

Email: info@mamvietnameserestaurant.com

Tham khảo chi tiế tại đây

Ngân Lượng - Ngoisao.net