Đã mất công nấu nướng mệt mỏi mà đến lúc bày lên mâm mà mẹ chồng "mặt nặng mày nhẹ" thì cũng khó hiểu thật đấy.

Quá bế tắc trước sự khó tính của mẹ chồng, nàng dâu này đã phải cầu cứu tới hội chị em. Ảnh chụp màn hình

Nói chuyện bữa cơm gia đình, nếu bình thường chỉ có hai vợ chồng thôi thì rất dễ vì có thể thông cảm thời gian cho nhau rồi ăn gì cũng xong nhưng một khi đã có người lớn và trẻ em, đặc biệt là bố mẹ chồng ở cùng thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Càng khổ hơn, khi những nàng dâu mới về nhà chồng, đã cẩn thận chuẩn bị mâm cơm đầy ắp món ngon, bày biện đẹp mắt khiến cả nhà gật gù rồi mà vẫn không lấy lòng được mẹ chồng.

Mới đây, lại một mâm cơm đầy đặn, bày biện khá hấp dẫn nhưng chỉ với 100.000 đồng cho gia đình 5 người trưởng thành được đăng tải kèm theo chia sẻ: "Mọi người thấy mâm cơm này thế nào? Chồng em thì ăn ngon lành nhưng mẹ chồng em thì mặt nặng mày nhẹ. Chả hiểu làm thế nào chiều được bà. Nhà em 5 người, bố mẹ chồng, 2 vợ chồng và em chồng.  Mâm cơm 100 nghìn, trứng gà, rau, tôm khô của nhà."

Nhìn lướt qua mâm cơm cũng đẹp mắt, đa dạng món ăn và món nào cũng hấp dẫn và cầu kì. Trứng rán vàng tươi, đều màu, cuộn đẹp. Canh rau bỏ thêm tôm cho ngọt nước, thơm ngon. Cà pháo muối cả quả, trắng ngần. Thịt ba chỉ thái miếng đều tăm tắp, xếp lên đĩa đẹp mắt. Bát nước chấm cũng thêm tỏi, thêm ớt để tăng hương vị.

Mâm cơm khá đẹp mắt và đầy đủ các món ăn.

Thế nhưng, tự tin với tài nghệ nấu nướng là thế, nàng dâu vẫn bị mẹ chồng "mặt nặng mày nhẹ" và đúng là nhờ những cái đầu chị em bỉm sữa, cô gái này mới nhận ra được lý do mẹ chồng lại như vậy.

"Em ơi, mâm cơm đẹp và ngon thật đấy nhưng mẹ chồng không thích có thể vì em làm cả 2 món chính đều là thịt ba chỉ. Dù là quay hay luộc cũng đều là thịt lợn chấm mắm nên bà không thích chăng? Lần sau đổi một món thịt luộc thành món gì khác có vẻ hoàn hảo hơn đó!"

"Có khi vì đĩa thịt. Sao bạn làm lắm món thịt vậy? Bí quá không nghĩ được món gì nữa à?"

"Không biết điều kiện nhà bạn như thế nào nhưng mình nhìn thực đơn thấy hơi lãng phí, bớt thịt và thêm một đĩa rau xào có vẻ ổn hơn. Đôi khi không phải là mẹ chồng mặt nặng mày nhẹ đòi ăn ngon hơn đâu! Chúc bạn thành công."

"Có thể bà mặt nặng mày nhẹ vì hoang phí, bữa cơm ngon nhưng nhiều thịt quá, người già thường thích ăn mấy món thanh đạm kiểu đậu phụ hay các loại rau củ quả ấy."

"Bớt thịt và thêm đĩa rau luộc vào thì đẹp.Thay 2 đĩa thịt kia thành đĩa đậu phụ luộc hay nồi cá kho có khi bà không chê nữa rồi."

Tuy vậy, những nàng dâu ngoan thì cũng có một phần trách mẹ trẻ lần sau hãy tìm hiểu kỹ hơn thói quen và sở thích của mẹ chồng để nấu nướng cho phù hợp bởi vốn lẽ nhập gia phải tùy tục và việc con dâu nấu ăn chưa hợp ý mẹ là chuyện chẳng thể tránh khỏi. Có thể thấy, những lý do mà hội chị em đưa ra vẫn chỉ là phỏng đoán, còn nguyên nhân thực sự có lẽ cần cô gái khéo léo hỏi chuyện mẹ chồng. 

Việc nấu nướng mỗi người một cách làm khác nhau nhưng phụ nữ nói chung luôn muốn cho gia đình có được những bữa ăn ngon miệng lại đủ chất. Nhưng quan trọng hơn nhất vẫn là sự thấu hiểu và trân trọng của những thành viên trong nhà dành cho nhau cho nên mỗi người hãy để ý và cố gắng một chút để lúc nào hòa khí cũng là thứ báu vật trong nhà nhé.

Thu Hằng  - PNN