Khỏi phải vắt óc nghĩ "hôm nay ăn gì" với thực đơn nhiều món ngon lạ miệng gồm mướp đắng xào thịt bò, canh rau ngót nấu đầu tôm xay, nui nơ trộn thịt bò ngô ngọt đậu và thạch xoài cốt dừa.

Hôm nay ăn gì: Mướp đắng xào thịt bò, thạch xoài cốt dừa

Thực đơn hôm nay gồm có:

- Mướp đắng xào thịt bò

- Nui nơ trộn thịt bò, ngô ngọt, đậu

- Canh rau ngót nấu đầu tôm xay

- Tráng miệng: thạch xoài cốt dừa

Vào những ngày hè oi bức, chị em phụ nữ nội trợ nên thiết kế những món ăn thanh mát, giải nhiệt, hạn chế món rán nhiều dầu mỡ và ưu tiên những món xào, hấp, trộn. Chuyên mục "Hôm nay ăn gì" giới thiệu món chính là mướp đắng xào thịt bò. Ngoài ra có món nui nơ trộn thịt bò, ngô ngọt, đậu ăn chống ngán. Canh rau ngót nấu đầu tôm xay cũng là món ăn lành và mát. Với món này, bạn rửa sạch đầu tôm, xay nhuyễn cùng chút nước, sau đó lọc thật kỹ là được. Các món đều quen thuộc và dễ làm, ngoại trừ món thạch xoài cốt dừa. Mời bạn tham khảo công thức món tráng miệng đặc biệt này sau đây.

hom nay an gi muop dang xao thit bo trang mieng thach xoai cot dua
 

Nguyên liệu làm thạch xoài cốt dừa

* Lớp thạch xoài

- 300gr: xoài chín

- 8gr: bột rau câu agar agar power

- Nước trắng: 350ml

- Nước cam tươi: 100ml 

- Đường cát trắng: 100gr (độ ngọt gia giảm theo ý thích)

- Xoài cắt hạt lựu nhỏ: 150gr

* Lớp thạch cốt dừa

- Nước trắng: 160ml 

- Bột rau câu agar agar: 4gr

- Nước cốt dừa: 200gr 

- Đường cát trắng: 50gr

hom nay an gi muop dang xao thit bo trang mieng thach xoai cot dua
 

Cách làm thạch xoài cốt dừa

* Lớp thạch xoài:

- Đổ phần bột rau câu agar agar vào nước, hoà tan, ngâm khoảng 1-2 tiếng trước khi làm để giúp cho thạch sau khi làm xong sẽ không bị chảy nước.

- Xoài chọn quả chín, gọt vỏ, lọc lấy phần thịt, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với chỗ nước cam xay mịn.

- Bột rau câu sau khi ngâm nước trong vòng 1-2h thì đổ vào nồi, bật bếp chế độ lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy, đến khi sôi đổ hết phần đường vào, hạ bớt lửa và hớt bọt. Tiếp theo đổ nốt phần thịt xoài đã xay mịn vào khuấy đều, đun thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị trước, rắc đều các miếng thịt xoài đã được cắt hạt lựu nhỏ vào lớp thạch xoài. Chú ý phải cho vào lúc phần thạch đang còn nóng, nếu cho muộn hơn phần thạch đông cứng sẽ không cho vào được.

* Lớp thạch cốt dừa:

- Phần thạch xoài sau khi đổ vào khuôn một lúc sẽ hơi đông nhưng chưa cứng hẳn. Lúc này sẽ nhanh tay làm phần thạch cốt dừa.

- Cũng như phần thạch xoài, để làm phần thạch cốt dừa, bạn trộn phần nước với bột agar agar và ngâm trước 1-2h trước khi làm.

- Đổ phần rau câu đã ngâm nước trong 1-2h vào nồi, khuấy đều với chế độ lửa vừa, đến khi sôi đổ đường cát trắng và xíu muối tinh, hớt bọt, đổ nốt phần nước cốt dừa khuấy đều, nhấc ra khỏi bếp luôn.

- Dùng thìa múc phần thạch cốt dừa đổ lên trên lớp thạch xoài, nhẹ nhàng tránh cho lớp thạch xoài bên dưới không bị vỡ ra.

- Trường hợp nếu lớp thạch xoài đông lại nhanh thì dùng tăm nhọn xiên nhẹ lên lớp thạch xoài. Cách làm này giúp lớp thạch xoài và lớp thạch dừa sẽ gắn kết vào nhau mà không bị tách rời sau khi làm xong.

- Để nguội cho vào ngăn mát, sau 1-2 tiếng bỏ ra cắt miếng và thưởng thức. Món thạch xoài cốt dừa có thể để ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 ngày nếu không dùng hết.

hom nay an gi muop dang xao thit bo trang mieng thach xoai cot dua
 
hom nay an gi muop dang xao thit bo trang mieng thach xoai cot dua
 

Thời Đại