Ngày đầu năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho tất cả mọi người bởi nó chính là thời khắc khởi nguồn với mong ước một năm thành công, hạnh phúc, an lành.
Người Việt mình nói riêng và một số nước Châu Á nói chung, dịp Tết thường “tranh thủ” ăn các loại đồ ăn có màu đỏ như xôi gấc, hạt dưa, các loại mứt hoa quả để “hên” cả năm. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho bạn
Xôi gấc


Vừa giúp sáng mắt, vừa phòng ngừa các mệnh về mắt như mà, nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể. Xôi gấc còn giúp chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…


Ngoài ra, theo người Việt, màu đỏ là màu của hạnh phúc, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Canh khổ qua


Mướp đắng tuy có vị hơi đắng nhưng nó lại giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

loading...

Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi khổ ải, khó khăn sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc, an lành, may mắn.
Gà luộc


Là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá. Gà luộc giàu chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt.
Theo đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi, chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.


Bên cạnh đó, gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.
Bánh ngọt


Bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn, giảm stress, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp. Chưa kể, những món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới.
Bánh ngọt nếu biết sử dụng đúng cách thì có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn và gia đình.
Dưa hấu


Dưa hấu  rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê, là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp.

 


Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.
Những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm, cùng với sắc đỏ tươi tắn, tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.


Đu đủ


Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C, thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt…
Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.
Hoa quả có hình tròn


Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau.

loading...

Ở nhiều nước, ănn hoa quả hình tròn đã trở thành tục lệ ở một số quốc gia trong ngày đầu năm mới, nó được coi là biểu tượng may mắn vì nó tượng trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn.
Ngoài ra, các nước trên thế giới còn ăn các loại thực phẩm khác như: đậu lăng, mì trường thọ, thịt lợn, cá nguyên con, quả lựu, rau xanh, cá trích để nguyên vẩy, bánh ngô ... với mong muốn một năm viên mãn, hạnh phúc, may mắn, tròn đầy.

Tổng hợp