Theo chị B, măng ngâm thuốc tẩy để bán dần trong 1 năm, không bị độc nên chị hoàn toàn yên tâm bán cho các nhà hàng, quán cơm.

Măng chua là món ăn được nhiều người ưa thích và dùng chế biến trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, măng ngâm hóa chất được bán với giá rẻ tại nhiều chợ đầu mối, sau đó được tiểu thương lấy về tiêu thụ tại các chợ dân sinh.

Để hiểu rõ hơn về loại thuốc tẩy này, ngày 12/8, trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị B (chủ buôn măng 25 năm ở Hà Nội) cho biết, nếu không dùng thuốc tẩy măng sẽ rất dễ bị thối.

"25 năm làm nghề trong nhà tôi lúc nào cũng phải có 1 túi bột thuốc tẩy để sẵn ở đó để mỗi khi xe tải chở hàng chục tấn măng về tôi còn có thuốc ngâm măng. Mặt hàng này của tôi chỉ cần được ngâm thuốc tẩy kỹ càng tôi có thể bán quanh năm bởi măng không mất màu, ngược lại nhìn rất tươi non", chị B nói.

Mang ngam thuoc tay: Hang xom ngui mui cung say
Măng đã được ngâm thuốc tẩy chị B để bán dần trong 1 năm

Nói về túi bột tẩy này, chị B cho biết, mỗi lần mua chị thường mua khoảng 3kg với giá 30-40.000 đồng/kg. Mỗi kg bột tẩy chị có thể dùng được cho hàng tấn măng. Loại thuốc tẩy này không có nhãn mác nên chị không biết thuốc được sản xuất ở nước nào.

"Loại thuốc này mua ở những hàng xén có thiếu gì đâu, tiền bột tẩy chẳng đáng bao nhiêu nên mỗi lần mua tôi thường mua dùng đủ mấy năm. Ngoài bột tẩy khi ngâm măng tôi còn cho thêm chút muối và tinh bột nghệ để măng có màu vàng tươi và nhìn miếng măng non hơn lúc mới nhập hàng", chị B tiết lộ.

Cũng theo chị B chia sẻ, chị bán măng ngâm thuốc tẩy hơn 20 năm như vậy nhưng chưa có khách hàng nào phản ánh về việc người nhà bị đau bụng nên chị hoàn toàn yên tâm sử dụng.

"Hằng ngày tôi đều vớt măng ở những thùng chứa trong nhà ra để bán, tuy nhiên để bảo quản măng còn tươi và có màu tôi chỉ rửa lại qua bằng nước trắng rồi đem đến các nhà hàng, quán cơm thì mới giữ được giá. Do dùng nhiều thuốc tẩy trong 25 năm qua, mặc dù mỗi lần ngâm măng tôi đều đi găng tay cao su bảo hộ nhưng móng tay ở 2 bàn vẫn bị thối", chị B tiết lộ thêm.

Chia sẻ thêm về cách phân biệt măng ngâm thuốc tẩy hay măng tự nhiên, chị B cho rằng, khách hàng chỉ cần quan sát kỹ sẽ thấy miếng măng ngâm thuốc tẩy đều nồng nặc mùi, không có mùi tự nhiên của măng. Hơn nữa nhìn miếng măng sẽ có màu vàng nhợt nhạt.

"Nhà tôi mà ăn măng phải nhặt riêng chỗ măng còn nóng khi mới nhập rồi cho vào tủ lạnh ăn dần, chứ măng đã cho vào thùng tẩy thuốc thì không bao giờ ăn. Mặc dù tôi có nghe nói không độc lắm nhưng tôi không muốn chồng con mình dùng những loại măng đã qua thuốc tẩy và để hàng năm như vậy", chị B cho biết.

Nói về loại thuốc tẩy măng này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị T (hàng xóm sát nhà chị B) cho biết, ban đầu do chưa ngửi mùi thuốc tẩy măng quen nên mỗi lần nhà chị B ngâm măng chị đều bị say mùi. Bởi vậy, dù là hàng xóm nhưng chị cũng chưa bao giờ mua măng ngâm thùng của chị B.

Điều đáng nói, theo chị T, sát nhà chị có ao thả cá nên mỗi lần nhà chị B đổ nước rửa măng là y như rằng, sáng hôm sau sẽ thấy cá chết nổi.

"Do nhiều lần xảy ra tình trạng này và giữa 2 gia đình đó đã có mâu thuẫn xích mích nên nhà chị B đã phải làm đường ống dẫn nước thải ra sông rồi", chị T cho biết.

Thùy Dung - Báo Đất Việt