'Cá có thể không hoàn hảo nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải nỗ lực hết mình để biến nó thành hoàn hảo', Daisuke Nakazawa nói.

Daisuke Nakazawa là một đầu bếp sushi chuyên nghiệp. Anh sinh năm 1979 tại Nhật Bản, hiện là bếp trưởng nhà hàng sushi nổi tiếng nhất nước Mỹ tại thành phố New York - Sushi Nakazawa. Nakazawa từng học việc tại nhà hàng nổi tiếng Sukiyabashi Jiro và đệ tử của bếp trưởng sushi huyền thoại Jiro Ono trong suốt một thập kỷ. Nếu là tín đồ sushi, hẳn thực khách nào cũng biết tới tiếng tăm của nhà hàng nằm ở khu Ginza, thủ đô Tokyo này. 

Đầu bếp Daisuke Nakazawa hiện là bếp trưởng nhà hàng sushi nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Đầu bếp Daisuke Nakazawa hiện là bếp trưởng nhà hàng sushi nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Ba năm đầu vào nghề, Nakazawa chưa bao giờ nghĩ rằng đây là con đường mà mình sẽ theo mà đơn giản chỉ là một nghề kiếm cơm. Năm 19 tuổi, anh bị sa thải khỏi công việc đầu bếp sushi đầu tiên vì đánh bạc và nghiện rượu. Sau đó, Nakazawa đổi sang nhiều nghề khác, trong đó có việc thức khuya dậy sớm tại khu chợ cá Tsukiji ở Tokyo, trước khi tới nhà hàng Sukiyabashi Jiro học việc.

Anh nhớ lại, việc luyện tập rèn giũa ở nhà hàng này thực sự rất gian khổ và đòi hỏi các đầu bếp trẻ phải nỗ lực hết mình. Ban đầu, thợ học việc không được đụng vào cá mà chỉ được làm việc vặt ở nhà hàng trong 4 tháng và phải mất 5 năm mới được thực sự đứng ở quầy bar phục vụ sushi cho khách hàng. Nakazawa còn phải làm món trứng cuộn  tamagoyaki 200 lần mới đạt yêu cầu của bếp trưởng Jiro Ono. Nhưng cũng chính từ những ngày gian khổ luyện tập, anh đã bắt đầu niềm đam mê bất tận với một trong những món ăn cầu kỳ và hoàn mỹ nhất hành tinh. 

"Sushi thực chất không phải là món ăn hoàn hảo tuyệt đối. Cá có thể không phải là loại thượng hạng, tất nhiên thì nó cũng rất ngon. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải sử dụng toàn bộ sự nỗ lực của mình để "đối xử" với nó, để tạo nên món ăn không tì vết", Daisuke Nakazawa nói. Với vị đầu bếp, kỹ năng là điều quyết định món sushi đã đạt tới "cảnh giới" hoàn hảo hay chưa. Và đôi khi, thực khách đến nhà hàng không chỉ thưởng thức món ăn mà còn để chiêm ngưỡng tài nghệ biểu diễn của người đầu bếp.

Hiện nay, khi điều hành nhà hàng sushi mang tên mình, hàng ngày Nakazawa vẫn đạp xe vào khu chợ cá để tìm kiếm nguyên liệu. Do đó, thực đơn sẽ thay đổi hàng ngày, tùy vào chất lượng món ăn vị đầu bếp tìm được và sẽ từ chối phục vụ một số món nếu hôm đó loại nguyên liệu không tươi như ý muốn. Nhà hàng nhận được rất nhiều lời khen tặng của thực khách và nhiều tờ báo lớn, trong đó có New York TimesWashington Post. Sushi Nakazawa còn được đánh giá là nhà hàng sushi ngon nhất nằm ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

Việt hóa: Nguyên Chi/Ngoisao.net