Bia là một trong những loại thức uống có cồn ra đời từ rất sớm, khoảng 7.000 năm trước. Thức uống này đã luôn song hành cùng sự phát triển và tiến bộ của nhân loại.

Theo đầu bếp Alison Boteler, tác giả cuốn sách “The Gourmet’s Guide to Cooking with Beer”, trong ẩm thực, bia được ưu tiên hơn rượu vì tính đa năng có thể dùng cho đa dạng món ăn và phù hợp với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. So với rượu, bia có nồng độ cồn ít hơn, mùi vị cũng nhẹ hơn và là thành phần bổ sung giúp món ăn ngon miệng.

Ly do bia la su ket hop giua khoa hoc va nghe thuat hinh anh 1
Từ những nguyên liệu giống nhau về cơ bản, mỗi loại bia có thể mang lại hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào những điều chỉnh của người nấu bia.

Trên thực tế, bằng việc lên men tự nhiên, bia đã được phát minh độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới. Mặc dù vậy, nguyên liệu để sản xuất ra các loại bia về cơ bản giống nhau, thường bao gồm malt đại mạch, hoa bia, men và nước.

Quy trình từ những nguyên liệu này đến thành phẩm cũng thường được chia làm 4 giai đoạn chính: Xay malt đại mạch, nấu dịch đường, làm lạnh nhanh dịch đường và lên men, cuối cùng là ủ bia.

Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt trong hương vị phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng sáng tạo tài tình của những chuyên gia ủ nấu. Một chuyên gia ủ bia có thể được xem như người tạo ra linh hồn cho mỗi mẻ bia.

Họ có sự am hiểu sâu sắc mọi nguyên tắc và kỹ năng cơ bản của việc nấu bia, từ đó quyết định những thay đổi phù hợp trong từng giai đoạn để mang đến điểm nhấn riêng cho sản phẩm của mình.

Đó có thể là sự xuất hiện của một “nguyên liệu” đặc biệt, sự tăng lên của thời gian ủ so với tiêu chuẩn thông thường, hay một loại men bia “thuần chủng” đã được nuôi cấy thành công từ hơn trăm năm trước, vẫn giữ nguyên độ tinh khiết đến ngày nay.

Một trong những sự kiện mang mang tính cách mạng đối với ngành công nghiệp bia toàn cầu chính là sự ra đời của loại men Saccharomyces Carlsbergensis - một loại men tinh khiết được nuôi cấy thành công từ phòng thí nghiệm của Carlsberg - một trong những ông lớn trên thế giới ở lĩnh vực này.

Sự ra đời của men bia Carlsberg thuần chủng là một cuộc cách mạng trong ngành bia lúc bấy giờ, giúp giải quyết tình trạng nấm men hoang làm giảm chất lượng bia. Điều đáng quý, men bia này được chia sẻ miễn phí với các nhà máy bia trên khắp thế giới, bởi cha đẻ - nhà sáng lập J.C. Jacobsen, người luôn tâm niệm rằng sự cởi mở và chia sẻ kiến thức sẽ thúc đẩy sáng tạo và tiến bộ, không chỉ đối với Carlsberg mà với toàn xã hội.

Ly do bia la su ket hop giua khoa hoc va nghe thuat hinh anh 2
J.C Jacobsen là nhà sáng lập hãng bia Carlsberg.

Những đóng góp từ Carlsberg vào sự phát triển của ngành công nghiệp này trên toàn thế giới xuất phát từ những mong muốn tâm huyết của J.C. Jacobsen với việc phát triển nghệ thuật nấu bia đến mức hoàn hảo nhất có thể.

Ở thế kỷ 19, khi vai trò to lớn của khoa học - kỹ thuật chỉ vừa manh nha, J.C. Jacobsen đã có niềm tin mạnh mẽ rằng khoa học là một nền tảng quan trọng để dựa vào nếu muốn theo đuổi sự hoàn hảo trong nghệ thuật ủ nấu bia. Đó cũng là lý do ông thành lập Quỹ Carlsberg để bảo trợ cho việc nghiên cứu khoa học. Từ đó, Carlsberg bắt đầu tạo ra những sản phẩm ngày một hoàn hảo hơn theo năm tháng.

Ngày nay, dấu ấn của Carlsberg có mặt ở khắp nơi trên thế giới trên từng dòng sản phẩm của hãng. Tại Việt Nam, đại diện từ Đan Mạch cũng có vị trí vững chắc trong lòng những người sành bia nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mang các sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng.

Nửa cuối năm 2018, Carlsberg Smooth Draught bước vào thị trường Việt Nam, mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho các tín đồ yêu bia. Vẫn sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng được tuyển chọn kỹ lưỡng cùng loại men Carlsberg, sản phẩm mới này ứng dụng kỹ thuật gia giảm 2 lớp hoa bia trong các giai đoạn khác nhau: Một loại tạo vị đắng và một loại tạo hương thơm trong quy trình ủ nấu tỉ mỉ và tinh tế.

Ly do bia la su ket hop giua khoa hoc va nghe thuat hinh anh 3
Carlsberg Smooth Draught mới bước vào thị trường Việt Nam để mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho các tín đồ yêu bia.

Thời gian ủ nấu cũng được kéo dài, nhờ đó, Carlsberg Smooth Draught có được lớp bọt bia sánh mịn và hương vị thơm ngon, êm mượt trọn vẹn như một ly bia tươi vừa mới rót.

Carlsberg Smooth Draught hội tụ đầy đủ tinh thần của tập đoàn Carlsberg suốt hơn 170 năm qua: Khao khát tạo ra những dòng bia chất lượng, kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật, đồng thời nâng cao trải nghiệm về bia cho người thưởng thức.

Carlsberg Smooth Draught là dòng bia cao cấp mới được Carlsberg Việt Nam ra mắt. Kinh nghiệm nấu bia hơn 170 năm của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch tiếp tục được chắt lọc và đổi mới để tạo nên những đặc điểm cuốn hút nhất về Carlsberg Smooth Draught: Lớp bọt dày mịn, chất bia êm mượt, cùng hương thơm dễ chịu. Để tạo nên sự tổng hòa trọn vẹn từ vị đến hương này, các chuyên gia tại Carlsberg đã thực hiện hai lần gia giảm hoa bia đồng thời kéo dài hơn thời gian ủ nấu, giúp mang đến độ “chín” hoàn hảo cùng hương thơm tự nhiên cho Carlsberg Smooth Draught. Nhờ vậy, người thưởng thức sẽ có trải nghiệm sảng khoái tương đồng như bia tươi vừa mới rót.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Carlsberg, độc giả truy cập fanpage Carlsberg Việt Nam.