Đặc trưng riêng của bánh cuốn Cao Bằng là dùng chung với nước súp cùng với các loại nguyên liệu từ vùng miên tạo nên hương vị đậm đà riêng.

Nhân buổi chiều lang thang trên đường Phổ Quang (quận Tân Bình), bạn bè giới thiệu về món bánh cuốn Cao Bằng khá lạ lẫm. Tiệm bánh cuốn do anh Đàm Quang Lợi – một thanh niên gốc Cao Bằng mang vào TP.HCM khởi nghiệp.

Theo anh Lợi, cái hồn của bánh cuốn Cao Bằng nằm ở nước súp - nước được hầm từ xương, xương được ninh nhừ để lấy vị ngọt và ít vị béo cho nước. Khi dùng bánh cuốn, phần nước súp này sẽ chan cho ngập hết cuốn bánh. Bánh dùng chung với nước súp cùng một ít vị rau thơm như quế, ngò gai, húng lủi,… tạo nên vị đặc trưng riêng không như bánh cuốn miền xuôi được dùng chung với nước mắm.

Nguyên liệu làm bánh đều là nguyên liệu sạch.

Để tăng vị ngon của bánh cuốn Cao Bằng, khi ăn nên ăn kèm theo măng chua ngâm ớt và trái mắc mật. Vị cay xè, mùi thơm nức của măng chua ngâm ớt và mắc mật tạo ra hương vị riêng đậm đà khó quên.

Anh Lợi chia sẻ, nguyên liệu làm bánh là gạo từ Cao Bằng gồm 2 loại gạo Đoàn Kết và Thái Lùn trộn vào nhau. Tối hôm trước, gạo được ngâm cho mềm ra, 6 tiếng sau xay thành bột. Bánh cuốn sẽ mềm và dẻo. Nhân bánh chọn loại nạc vai heo đem băm nhuyễn, phi hành tỏi cho thơm, xào lên cho săn vàng và dậy mùi thơm là được.

Tất cả các nguyên liệu đầu vào để thực hiện làm bánh đều là nguồn nguyên liệu sạch, không dùng chất bảo quản và được vận chuyển từ Cao Bằng về. Cũng nhờ những đặc điểm trên nên dù mới xuất hiện nhưng tiệm bánh cuốn Cao Bằng của anh Lợi thu hút được nhiều người quê Cao Bằng đến thưởng thức.

Đặc trưng của bánh cuốn Cao Bằng nằm ở phần nước súp.

Không những vậy, món bánh cuốn này còn nhận được phản hồi tích cực từ nhiều người đang sinh sống tại Sài Gòn. “Bánh cuốn Cao Bằng lạ và ngon. Bánh được đổ vừa phải không quá dày cũng không quá mỏng, nước canh xương có vị ngọt lạ miệng. Thích nhất là quy trình làm bánh cuốn sạch sẽ, được thực hiện tại chỗ từ công đoạn tráng bột, hấp và cuốn bánh... Cảm giác bánh vừa đổ nóng hổi mang ra dùng liền rất ngon”, chị Đào (ngụ P.2, Q.Tân Bình) cho biết.

Địa chỉ: Bánh cuốn Cao Bằng, 61 Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình.

Thế Giới Tiếp Thị