Anh Tỉnh cho biết, có những hôm là ngày lễ nghỉ, khách không đặt bàn ăn trước, quán sẽ không nhận khách lẻ do hết chỗ ngồi.

"Khách thèm, nhớ thịt chó lắm!"

Xung quanh những xôn xao về việc Hà Nội muốn dân từ bỏ thói quan ăn thịt chó, ngày 13/9, trao đổi với báo Đất Việt, chị Lại Thị Liên (45 tuổi, chủ 1 quán thịt chó ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, mấy ngày đầu tháng chị nghỉ bán hàng nhưng thay vào đó chị lại đi tìm mua chó để chuẩn bị hàng cho những ngày sau.

"Quan niệm của người dân đầu tháng kiêng chó, mèo nên cứ đầu tháng âm lịch là quán tôi đóng cửa 4 ngày đầu, ngày mùng 5 quán lại tiếp tục hoạt động. Những ngày đóng cửa, chồng tôi phải đi tìm chó để bán cho ngày kế tiếp và dự trữ hàng cho cuối tháng.

Nói thật, nhiều người quen và nghiện món thịt chó, phải ăn món khác trong những ngày đầu tháng là họ thèm và nhớ thịt chó lắm", chị Liên chia sẻ.

Theo chị Liên, sau mấy ngày đầu tháng âm lịch, vợ chồng chị thường phải làm thêm hàng vì lượng người ăn đông và số lượng hàng khách mua cũng nhiều hơn.

Chị cho biết: "Quán tôi bán chủ yếu cho khách đến uống rượu nên món chó luộc và nướng thường bán được nhiều hơn, còn món rựa mận chủ yếu khách qua đường mua đem về.

Thường quán tôi hay mở đến 23h hàng ngày nhưng có những hôm khách vào hỏi đồ nhậu từ 9h tối mà đã hết hàng rồi, từ canh măng cho đến rựa mận chẳng còn gì mà bán".

Khuyen dan Ha Noi bo thit cho: 'Troi thu an khoai lam'
Anh T cho biết, nhiều hôm anh muốn đóng quán nghỉ ngơi 1 tuần nhưng khách không cho nghỉ

Cũng chia sẻ về việc này, cùng ngày, anh Nguyễn Văn Tỉnh (37 tuổi, chủ quán thịt chó ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, vào những ngày trời mưa, se lạnh hay mát mẻ đầu thu như hôm nay quán anh không còn chỗ cho khách ngồi uống rượu.

Có những hôm đông khách, bàn ghế anh xếp cả ra đường, phải thuê thêm người trông xe.

"Nhiều hôm bán cả ngày mệt, không được ngủ trưa nhưng buổi tối khách đến ngồi lai rai gọi hết món này đến món khác rồi uống rượu, hát hò, quá giờ đóng cửa mà vẫn không dám ý kiến gì với khách. Các món chế biến từ thịt chó không khó làm mà lại dễ ăn nên các ông, các anh thích lắm", anh T cho biết.

Nói về thông tin Hà Nội muốn người dân bỏ thịt chó, anh cho rằng, có thời điểm làm nhiều, anh muốn nghỉ ngơi 1 tuần đưa gia đình di du lịch nhưng khách không cho nghỉ, đừng nói là bỏ hẳn món ăn quen thuộc này.

"Mấy ngày nay quán nghỉ bán nhưng khách cũng gọi điện liên tục tán chuyện phản đối việc này. Có lẽ vì chủ đề này mà quán tôi mấy ngày tới đây lại phải làm tăng hàng lên để khách đến uống rượu và bàn luận", anh Tỉnh vui vẻ nói.

Ăn thịt chó an toàn hơn thịt lợn

Nói về món thịt chó, anh Minh, độc giả báo Đất Việt cho rằng: "Thịt chó không nuôi bằng cám tăng trọng sẽ an toàn hơn và nếu không ăn, vứt chó đi thì thật lãng phí, mất vệ sinh".

"Nuôi chó đâu cần các chất kích thích tăng trưởng, chỉ ăn cơm thừa, canh cặn, xương cá... và chạy rông trong vườn hoặc được nuôi nhốt trong chuồng rất sạch sẽ nên tôi thấy ăn thịt chó giờ có lẽ sạch hơn thịt lợn, thịt bò toàn phù phép", bạn Vĩnh Tiên chia sẻ.

Trong khi đó, theo  y học cổ truyền, thịt chó vị ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ trung ích khí, thuộc vào loại thực phẩm ôn dưỡng, cường tráng.

Thịt chó thường được dùng để chữa các chứng như lưng đau gối mỏi, chân tay lạnh, sợ lạnh, mệt mỏi vô lực, ngực bụng trướng đầy, phù thũng, tai ù, tai điếc, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, di niệu, tiểu đêm nhiều lần, đại tiện lỏng nát... các vết thương, vết loét lâu liền.

Thịt chó rất giàu dinh dưỡng, chứa 13,5 - 20,9% protit, 13 - 28,6% lipit, 16% canxi, 13% phốt pho, 1% sắt... cung cấp 348 calo trong 100g.

Trong cuốn 'Miếng ngon Hà Nội' của nhà văn Vũ Bằng có đoạn viết: “Có ai một buổi chiều lất phất mưa xanh, trời căm căm rét, mà ngả một con cầy ra đánh chén với đôi ba bạn cố tri mới có thể cảm thấy rằng không phải đời lúc nào cũng không đáng để cho người ta sống”.

Tại sao người phương Tây họ không ăn thịt chó? Theo nhà văn Vũ Bằng: "Cái giống chó "bẹc-giê", "pê-ki-noa", cái giống chó "bát-sê" cũng như giống "phốc", nói tóm lại tất cả các giống chó tây phương, cấm có ăn thịt được.

Thịt cứ dai như chão rách, mùi hôi quá, ăn không ra cái "thớ" gì. Chó ăn, phải chính cống là giống chó ta, không được lai căng một tý một ly ông cụ” (Trích: Miếng ngon Hà Nội).

Phó ban Tuyên Giáo Hà Nội: “Tôi cũng ăn thịt chó, nhưng rất ít”

Sáng 13/9, ông Phạm Thanh Học - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ việc Hà Nội khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Tuy nhiên, theo ông Học, thịt chó là món ăn truyền thống và đã thành thói quen của nhiều người dân, thế nên để thực hiện kế hoạch của TP Hà Nội là rất khó, thậm chí có những người cho là không thể thực hiện được.

“Cá nhân tôi cũng ăn thịt chó chứ không phải không ăn. Tất nhiên tôi ăn rất ít, năm chỉ một hai lần”, ông Học nói.

Lý do ông Học ủng hộ khuyến cáo của TP Hà Nội vì những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Thủ đô du lịch ngày càng đông. Nhưng trong đó cũng có nhiều người không quay lại lần thứ hai. Đó là những vấn đề khiến TP cần phải suy ngẫm để có kế hoạch thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói.

Thu Hoài - VnExpress