Ăn chay được xem như một trong những phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là những món chay dễ làm, dễ hợp khẩu vị của nhiều người.

Các món chay tuy nhìn khá đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cơ bản nhất như chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Thử đổi vị cho cả nhà và làm đẹp vóc dáng bằng những món chay tốt cho sức khỏe mà lại lạ miệng, ngọt thanh, bạn nhé!

Bún rêu chay

Nguyên liệu

Đậu nành: 300g, cà chua: 1kg, dầu điều: 100ml, đậu hũ: 5 miếng l Nấm rơm: 300g, ngò gai, boa-rô, chanh, ớt l Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay.

Bún tươi: 1kg, rau thơm các loại.

Thực hiện

- Đậu nành ngâm 6 tiếng, xay nhuyễn vắt lấy nước, nấu liu riu để lấy riêu, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, sau đó để nguội cắt miếng 3-4cm.

- Lấy 1/3 cà chua xay xào với 2 muỗng canh dầu điều, cho vào 2 lít nước sôi nấu thành nồi nước riêu. Nêm muối, đường và hạt nêm chay.

- Đậu hũ cắt hình vuông 2-3cm, cà chua phần còn lại cắt lát múi cau, nấm rơm làm sạch tất cả cho vào nồi nước riêu.

- Cho bún và riêu đã cắt miếng vào tô, nêm thêm boa-rô phi và ngò gai cắt nhuyễn rồi chan nước riêu vào, nêm thêm chanh ớt tùy sở thích. 

Khoe nguoi, dep dang voi mon chay
 

Bánh cuốn chay

 

Nguyên liệu

Bột bánh cuốn: 450g, đậu hũ chiên: 3 miếng, chả lụa chay: 200g l Củ sắn: 500g, nấm mèo: 50g, nấm bào ngư: 200g 

Chân nấm đông cô khô: 100g, boa-rô: 200g l Giá, dưa leo, rau quế l Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, giấm

Thực hiện

Pha bột tráng vỏ bánh cuốn theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Nhân bánh: ngâm chân nấm đông cô khô trong nước ấm 2 tiếng, sau đó cắt hạt lựu, ngâm nấm mèo 15 phút cắt hạt lựu, củ sắn và nấm bào ngư làm sạch và cắt hạt lựu, boa-rô bào mỏng phi vàng. Cho các nguyên liệu trên vào chảo dầu nóng đảo đều khoảng 10 phút và nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, tiêu xay. 

Chả lụa cắt lát dày khoảng 5mm rồi cắt đôi.

Nước chấm: pha theo tỷ lệ: 1 đường, 2 nước ấm, 1/2 giấm và 2 phần nước mắm chay.
Tráng bánh cuốn trên chảo không dính rồi cuộn nhân vào. 

Khoe nguoi, dep dang voi mon chay
 

Mì hoành thánh chay

Nguyên liệu

Mì tươi: 20 vắt, vỏ hoành thánh: 300g, giò sống chay: 200g l Cải thìa: 500g, ngò rí: 100g, mướp hương: 500g, củ sắn: 1kg, nấm đông cô: 50g l Bắp Mỹ: 2 trái to, cà rốt: 300g, hành boa-rô: 200g l Chả chén tươi (chưa chiên): 2 miếng 

Gia vị: hạt nêm chay, muối, đường, tiêu…

Thực hiện

Nước lèo: mướp hương, củ sắn, cà rốt và bắp Mỹ gọt rửa sạch nấu sôi với 3 lít nước, sau đó hầm trong 2 tiếng, lửa nhỏ. Nêm muối và bột nêm chay cho vừa ăn.

Nhân hoành thánh: băm nhuyễn 2 miếng chả chén và nấm đông cô, quết chung với giò sống cho đều. Cho 1/2 phần ngò rí và boa-rô phi vàng, nêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều tất cả. 

- Dùng muỗng cà phê lấy hỗn hợp nhân cho vào vỏ hoành thánh gói lại. 

- Cải thìa rửa sạch trụng nước sôi cùng với mì và hoành thánh, khi hoành thánh nổi lên mặt nước là chín.

Khoe nguoi, dep dang voi mon chay
 

Hướng dẫn thực hiện: Ngộ Quán - Ẩm thực chay (Q.3, TP.HCM) - PhunuOnline