Bánh chưng là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Và bánh chưng thì không thể thiếu ở trong mâm cỗ tết. Và hiện nay bên cạnh bánh chưng truyền thông, mỗi một nơi lại có một loại bánh chưng tượng trưng cho văn hóa của riêng mình. Chẳng hạn như ở Hà Giang, Yên Bái hay Lào Cai thì bánh chưng gù lại là nét đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực nơi đây.

Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng Nếp Cẩm Mộc khám phá những điểm nổi bật của loại bánh này nhé.

Nét đặc trưng của bánh chưng gù

Kích thước nhỏ, múp míp giống như cái lu

Bánh chưng gù là đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc

Bánh chưng gù có kích thước nhỏ khá vừa đủ xinh. Bánh nho nhỏ cầm trong lòng bàn tay có cảm giác múp míp, đầy đặn, giống như chiếc lu đất đựng nước ngày xưa.

Nhưng trên thực tế, hình dáng bánh chưng gù tượng trưng cho 1 người phụ nữ Dao đang đeo gùi trên lưng. Hình ảnh khi họ cúi xuống hái lúa, hái ngô trên nương rẫy đã tạo nên hình dạng của chiếc bánh chưng này.

Dù sao đi nữa, đây cũng là điểm cộng đầu tiên lý giải nguyên nhân bánh được dân văn phòng khá ưa chuộng. Bánh rất dễ mang theo, dễ bỏ túi, dễ ăn vào những lúc không đúng bữa mà đang đói.

Được làm từ nếp dẻo, xanh, mềm, không bị nén, không lo bị lại gạo

Bánh chỉ có 1 lớp lá gói thay vì 4 – 5 lớp như bánh chưng xanh truyền thống của người Kinh. Nhờ vậy, việc bóc bánh khá dễ dàng và nếu khéo léo bạn hoàn toàn có thể không dính tay một chút nào.

Nhìn chung, bánh không quá khác biệt so với bánh chưng vuông trừ kích cỡ nhỏ xinh, hình dáng thon dài. Phần vỏ cũng được làm bằng gạo nếp và phần nhân với đậu xanh, thịt mỡ. Phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương và ngâm với nước lá dong riềng trước khi gói nên có màu xanh đều từ trong ra ngoài. Vỏ bánh khá dày và dẻo có thể là do bánh không bị nén như bánh chưng thông thường.

Phần đậu bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ có tỉ lệ khá hợp lý. Tiêu và muối trong nhân thịt đỗ được ướp vừa vặn, không bị hắc khi ăn. Thịt tơi, mềm màu đỏ rượu, dễ sắn chứ không bị cứng, cục.

Thêm vào đó, do chiếc bánh chưng nhỏ hơn, lượng nhân cũng ít hơn nên khi ăn bánh sẽ cho cảm giác dễ chịu hơn, đặc biệt là với những người sợ…mỡ.

Nhược điểm của bánh chưng gù

Bên cạnh những nét đặc trưng nổi bật thì loại bánh này có một số vấn đề như bánh dẻo, hơi nhão nên khó bảo quản. Nguyên nhân đều do cách làm bánh: Bánh không được nén để giữ hình dáng “lưng gù” nên phần nếp khá tơi và dính. Nếu không gói đủ chặt tay, phần vỏ ngoài của bánh bị nhão hoặc xô gạo trong quá trình luộc bánh.

Cũng chính vì lí do này, bánh thường được làm và gửi cho khách sử dụng trong ngày. Bạn cũng không nên luộc lại bánh do dễ bị “lại gạo” khiến lớp vỏ ăn bị sượng và không ngon như ban đầu.

Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã có thêm thông tin về một loại bánh chưng đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc. Còn nếu bạn đang sinh sống ở khu vực phía Nam mà muốn được thưởng thức bánh chưng vị Bắc thì hãy đến với Nếp Cẩm Mộc.

Nếp Cẩm Mộc cung cấp bánh chưng chuẩn vị Bắc

Nếp Cẩm Mộc cung cấp bánh chưng chuẩn vị Bắc

Có mặt trên thị trường bánh chưng từ những năm 2016, Nếp Cẩm Mộc là một trong các đơn vị cho ra đời dòng sản phẩm bánh chưng xanh, nếp cẩm, gấc vị Bắc tại TP HCM. Nguồn nguyên liệu sử dụng để gói bánh, Nếp Cẩm Mộc lựa chọn một cách kỹ lưỡng nhất đảm bảo tươi ngon, nói không với thực phẩm đông lạnh, hóa chất và phẩm màu. Sản phẩm được đảm bảo vệ sinh, làm kỹ lưỡng từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu luộc bánh, đóng gói hút chân không và bảo quản.

Để đặt hàng vui lòng liên hệ:

NẾP CẨM MỘC

Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Email: ngon@nepcam.vn

Fanpage: Nếp Cẩm Mộc

Website: nepcam.vn

Grab: Nhấn và đặt hàng trên Grab

Now:  Nhấn và đặt hàng trên Now