Hà Nội vào thu, những gia đình làm cốm truyền thống ở làng Vòng, quận Cầu Giấy (Hà Nội)  bắt đầu những ngày làm việc tất bật, chợ đêm cũng náo nhiệt.

alt


Làng Vòng nổi tiếng Hà Nội nay chỉ còn vài hộ giữ được truyền thống làm cốm.

alt

Người làng Vòng chọn giống lúa nếp cái hoa vàng để làm cốm. Hạt lúa phải còn xanh, khi bấm còn thấy sữa, đều hạt.

alt

Sàng bỏ những cọng rơm.

alt

Công đoạn đãi sạch chất bẩn trên thóc.

alt


Những hạt lúa được cho lên chảo rang vừa lửa, đảo đều bằng máy, đến độ hạt thóc bắt nhiệt chuyển dạng đông sữa quằn lại là được. Hạt cốm lúc này chín tới, không giòn mà róc trấu.

alt


Những hạt cốm thô được chọn chuyển sang giã. Giã mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra, xẩy trấu đi, lại giã, mỗi lần phải tuỳ theo cốm khô hay ướt. Người thợ phải phân cốm ra làm 3 loại để giã gồm cốm rót, cốm non và cốm gốc.

alt

alt

Cốm hạt dẻo được gói bằng lá sen và lá ráy tạo thêm hương vị thơm ngon cho cốm.
 

alt

Người buôn bán từ khắp nơi về làng Vòng mua cốm.


alt

Vào mùa, chợ cốm đêm duy nhất ở Hà Nội tại xã Mễ Trì Hạ, huyện Từ Liêm, hoạt động từ 4h đến 6h sáng.

alt

Cốm làng Vòng đã trở thành nét riêng của Hà Nội.

Theo VnExpress