Rằm tháng Bảy sắp đến, nếu bạn đang sửa soạn chuẩn bị nấu món ăn thắp hương, hãy dành chút thời gian tham khảo mâm cơm vừa đẹp vừa ngon này để có thêm lựa chọn cho gia đình.

Canh chay thập cẩm

Món canh chay này bao gồm nhiều nguyên liệu dễ tìm nhưng kết hợp lại sẽ tạo ra món ăn đẹp mắt để cúng Rằm tháng Bảy

 Cách làm canh chay thập cẩm:

Nấm các loại mua về rửa sạch với muối, sau đó dùng chanh để khử đi mùi hôi của các loại nấm. Bắp non rửa sạch để ráo nước, đậu hũ rửa sạch sau đó thái thành từng miếng vuông dễ ăn.

 

Cho dầu ăn và hành phi vào phi đến khi hành chín vàng sau đó cho bắp non vào đảo đều lên, đến khi thấy bắp chín vàng thì cho nước vào nồi, bạn canh nước sao cho vừa ăn cho cả nhà nhé, vì nấm ra nhiều nước nên tốt nhất bạn nên canh khoảng lưng nồi.

 

Nấu đến khi thấy nước sôi thì bạn mới cho nấm các loại vào nhé. Lưu ý nên vắt nước trong nấm ra bớt trước khi bỏ nấm vào.

 

Khi cho nấm vào không nên đậy nắp nồi lại, bạn cứ để lửa to bình thường cho đến khi thấy nấm sôi nhẹ thì nêm nếm lại nhé. Cuối cùng cho đậu hũ, hành lá kèm tiêu vào nồi. Cho canh sôi bùng lên sau đó tắt bếp.

Xôi gấc vò hạt sen

 Ngày Rằm tháng Bảy, bạn hãy vào bếp trổ tài nấu xôi gấc vò hạt sen để dâng lên ông bà tổ tiên cũng như thể hiện sự trân trọng với ông bà tổ tiên.

Cách làm xôi gấc vò hạt sen

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra rổ, xả lại gạo với nước sạch rồi để gạo thật ráo nước.

 

Hạt sen vo sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau 1 giờ, đổ hạt sen ra rổ, vo lại với nước rồi để ráo. Đổ hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đun sôi.

Khi hạt sen sôi, vặn nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen chín mềm. Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước. Dùng chày hoặc thìa to nghiền nhỏ hạt sen.

Trộn đều hạt gấc với gạo nếp cho gạo có màu đỏ đẹp, sau đó nhặt bỏ hết hạt gấc. Đổ hạt sen nghiền nhỏ vào âu gạo nếp trộn đều. Đặt nồi lên bếp, khi nước sôi thì đổ gạo vào đồ xôi.

Đồ xôi khoảng 30 phút, hạt gạo nở, dẻo mềm là được nhé! Trộn đều đường và chút dầu ăn với xôi. Lót túi nilon sạch vào khuôn, múc xôi đầy khuôn rồi ấn chặt. Đặt đĩa lên khuôn xôi rồi úp ngược lại, tháo khuôn ra, rắc thêm chút vừng rang bên trên đĩa xôi cho đẹp mắt.

Xôi gấc vò hạt sen với vị dẻo thơm của nếp, bùi bùi của hạt sen và vị ngọt nhẹ của đường hòa quyện cùng nhau khiến cho món xôi trở nên cực kỳ hấp dẫn. 

Chả lá lốt chay

Thành phần chủ yếu là đậu hũ non, đậu Hà Lan, bắp hột, lá lốt... 

Cách làm chả lá lốt chay:

Lá lốt rửa sạch, 10 lá cắt sợi nhỏ, 10 lá còn lại để ráo nước.

 

Cho lá lốt vào tô cùng đậu Hà Lan, bắp hột, đậu hũ non nghiền nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều. Trải lá lốt ra, dùng muỗng múc hỗn hợp đậu hũ non, đậu Hà Lan vào, cuốn nhẹ tay lại.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho chả lá lốt chay vào, chiên chín.

Tắt bếp, gắp món ăn ra đĩa.

Gỏi củ sắn bắp cải

Món nộm củ sắn với thành phần chủ yếu là rau củ tươi ngon kèm theo phần nước sốt có vị hơi cay cay của gừng và béo bùi của bơ đậu phộng sẽ rất kích thích vị giác đấy.

Cách làm gỏi củ sắn bắp cải:

Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ. Mài nhỏ hoặc băm nhỏ gừng và tỏi. Trong một chén, cho các thành phần làm nước sốt: mật ong, tỏi, gừng, nước tương, giấm, dầu mè, sa tế vào khuấy đều lên.

Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau thì cho bơ đậu phộng vào trộn đều. Các loại rau cắt mỏng, củ sắn cắt sợi dài, đậu phộng giã nhỏ.

Cho tất cả các loại rau củ vào một tô lớn, đổ nước sốt bơ đậu phộng vào. Dùng nĩa hoặc đũa trộn đều lên.Bày nộm củ sắn bắp cải ra đĩa. 

Chúc các bạn thành công!

Hoàng Hằng - PNN