Có mức giá lên đến 8,6 triệu đồng một kg, nấm hương Nhật Bản đang là loại thực phẩm nhập khẩu đắt đỏ được giới nhà giàu Việt mua về ăn.

Trong khi nấm hương trồng tại nước ta chỉ có mức giá chừng hơn 100.000 đồng một kg tùy loại. Thì nấm hương nhập khẩu về từ Nhật Bản đang có mức giá lên đến 8,6 triệu đồng một kg và hút giới nhà giàu Việt. Thậm chí, muốn ăn nấm hương Nhật Bản nhiều người phải đặt tiền trước và chờ nấm được nhập từ Nhật Bản sang chừng hơn 10 ngày.

Hiện tại, loại nấm này được bán ở nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội. Nhìn bề ngoài, nấm hương Nhật Bản không có nhiều khác biệt so với nấm hương trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều người bán quảng cáo, nấm hương Nhật Bản có giá đắt đỏ do được người dân nơi đây trồng theo một quy trình đặc biệt.

Giới nhà giàu Việt chi cả chục triệu đồng mua nấm hương Nhật Bản về xào rau cải - ảnh 1

 Nhìn bề ngoài, nấm hương Nhật Bản không có nhiều khác biệt so với nấm hương trồng tại Việt Nam.

Theo chị Nguyễn Hương Giang, chủ một chuỗi thực phẩm sạch ở quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, nấm hương Nhật Bản được chị bán từ năm 2017. Tuy nhiên, vì nấm có giá đắt đỏ nên chị Giang chưa nhập nhiều mà mỗi lần nhập chỉ vài kg để bán thử. Sau một thời gian khách hàng ăn quen, thấy ngon và mọi người đặt mua số lượng lớn thì chị Giang mạnh dạn nhập nhiều nấm về bán. Theo chị Giang cho biết, nhiều khi, hàng nhập về không đủ bán nên khách hàng của chị nhiều người phải đợi chừng nửa tháng mới có nấm để ăn.

“Dù nấm có giá khá đắt gần 10 triệu đồng một kg nhưng khách hàng đặt mua khá nhiều. Đa số là khách quen, khách đã từng mua trước đó và hầu hết đều là những gia đình có điều kiện”, chị Giang cho biết.

Theo chị Giang, mỗi đợt nhập hàng về chỉ khoảng hơn 10 lọ nấm hương Nhật Bản. Thế nhưng, có những đợt nấm về không đủ trả hàng cho khách nên nhiều khách phải đợi hai, ba đợt tương đương với một khoảng thời gian chừng nửa tháng đến một tháng mới có nấm ăn.

Giới nhà giàu Việt chi cả chục triệu đồng mua nấm hương Nhật Bản về xào rau cải - ảnh 2

 Nấm được trồng trên thân cây sồi theo một quy trình đặc biệt.

Theo anh Mai Danh Vinh, chủ cửa hàng thực phẩm sạch Mai Vinh ở đường Yên Lãng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, nếu nhìn bề ngoài thì rất khó để phân biệt nấm hương trồng tại Nhật Bản và nấm hương trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình trồng nấm khác nhau nên nấm hương Nhật Bản có giá đắt đỏ gấp nhiều lần so với nấm hương trồng tại Việt Nam.

Anh Vinh cho biết, người Nhật không trồng nấm hương bằng bịch phôi nấm như tại Việt Nam mà họ đục lỗ, cấy phôi trồng nấm trên khúc gỗ sồi với mục đích đảm bảo cho nấm hương sinh trưởng và phát triển giống mới môi trường tự nhiên nhất.

“Tại Nhật, vùng trồng nấm hương có giá đắt đỏ này là tại một khu rừng sồi ở tỉnh Oita (niềm Nam nước Nhật). Nấm hương được người Nhật trồng và chăm sóc tự nhiên nhất để nấm sinh trưởng và phát triển gần như ít có tác động của ngoại cảnh và không sử dụng bất cứ loại phân bón nào. Vậy nên, nấm hương Nhật Bản phần lớn được dùng làm thứ quà biếu, tặng cao cấp cho người thân, bạn bè”, anh Vinh chia sẻ.

Theo anh Vinh, với những người sành ăn ở Việt Nam, khi ăn nấm hương Nhật Bản họ sẽ nhận ra ngay vị khác biệt.

“Không cần xào với thịt mà chỉ chỉ cần xào nấm với rau cải cũng đã là một món ăn ngon rồi”, anh Vinh nhấn mạnh.

Dù có giá đắt đỏ nhưng tháng nào chị Mai Phương (nhân viên ngân hàng) cũng mua một kg nấm hương Nhật Bản về xào cho cả gia đình thưởng thức. Theo chị Mai Phương, nấm hương Nhật Bản ăn ngọt và có vị cũng như mùi thơm đặc trưng riêng khác nấm hương của Việt Nam.

“Tôi nghĩ đây là một loại thực phẩm không chỉ sạch mà tốt cho sức khỏe nên tôi thường mua về cho các con ăn. Ngoài việc xào thịt thì tôi cũng thường làm đồ chay với nấm hương để thưởng thức ngày mồng 1 Âm lịch. Ban đầu mua có hơi tiếc tiền chút nhưng khi ăn quen, thấy ngon và hơn nữa tốt cho sức khỏe thì tôi đã không ngần ngại để chi ra mỗi tháng 8,6 triệu mua một cân về đãi cả nhà”, chị Phương cho biết.

Không chỉ nấm hương có giá đắt đỏ mà giới nhà giàu Việt cũng đang chi tiền triệu để mua một kg táo mật Nhật Bản hay xoài mặt trời Nhật Bản về thưởng thức.

Hoàng Lê - VietQ