Phượng Hoàng cổ trấn là nơi nơi hấp dẫn đối với các bạn trẻ Việt Nam nhờ cảnh đẹp đến say đắm tâm hồn. Nhưng còn có một Phượng Hoàng cổ trấn ngon lành làm nức lòng biết bao tín đồ ẩm thực, bạn đã khám phá ra chưa?

Lẩu cá cay

Vì khí hậu ở Phượng Hoàng cổ trấn khá lạnh nên các món ăn ở đây hầu như đều rất cay. Có lẽ bởi đây là cách làm ấm bụng của người dân nơi đây và một trong số đó chính là món lẩu cá cay - đặc sản của Phượng Hoàng cổ trấn. Với các thành phần nguyên liệu tươi ngon được cung cấp từ chính mảnh đất này, thành phần chính của món lẩu là cá được đánh bắt từ con sông Đà Giang ngay thị trấn và được chế biến ngay khi vừa vớt lên nên vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi.

Tiết trời se lạnh, ngồi trong nhà hàng với nồi lẩu ấm nống quả là một trải nghiệm lý thú. Chính vì vậy, khi đến Phượng Hoàng cổ trấn, bạn nhất định không nên bỏ lỡ món ăn này.

Đậu phụ thối

Tỉnh Hồ Nam rất nổi tiếng với món đậu phụ thối hỏa cung điện. Để chế biến được những miến đậu phụ đen mang hương vị béo ngậy, mềm tan trong miệng, người ta phải ủ đậu đến 15 ngày liên tiếp. Nguyên liệu chính của món ăn ngon Phượng Hoàng cổ trấn nổi tiếng này rất đơn giản: đậu phụ được chiên giòn trên lửa nhỏ, rưới dầu mè và sốt tương ớt, kèm nước sốt đậu tương để tăng hương vị nồng đượm, đậm đà.

Tuy hương thơm không quá hấp dẫn nhưng món ăn này thực sự khiến người ta nghiện ngay sau lần đầu thưởng thức.

Các loại bánh

Phượng Hoàng cổ trấn sở hữu nhiều loại bánh khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Những chiếc bánh cổ truyền thể hiện những hương vị đặc trưng của nền ẩm thực Trung Hoa, mang theo tinh túy từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Bánh bao, bánh gạo nếp với hình thù nhỏ xinh, mộc mạc với các loại nhân đặc sắc...chính là những thức quà mà bạn không nên bỏ lỡ tại nơi đây.

Bánh ở Phượng Hoàng cổ trấn rất đa dạng, có cả những loại bánh truyền thống và hiện đại, nhưng hấp dẫn du khách nhất lại chính là món bánh tép với giá chỉ 5 tệ/chiếc. Cũng như lẩu cá cay, bánh tép cũng sử dụng tép tươi từ dòng sông Đà Giang, tép sẽ được trộn và đem rán cùng với trứng và bột, Khi chín rồi họ rắc thêm một lớp hành và ớt để thêm mùi vị.

Vịt hầm tiết và gạo nếp

Vịt hầm tiết là món ăn độc đáo, mang đậm hương vị bản xứ nhất tại Phượng Hoàng cổ trấn. Để chế biến món ăn này, bạn phải ngâm gạo nếp trong nước, sau đó trộn đều với tiết sống, hấp cách thủy và cắt thành miếng vuông vừa ăn trước khi mang đi chiên.

Bạn đừng lo lắng rằng món này sẽ khó ăn. Vì công đoạn chế biến gồm nhiều bước cùng với việc nêm nếm gia vị đậm đà nên hầu như món ăn đã mất đi mùi tanh vốn có. Khi ăn vào sẽ có vị béo ngậy, mềm, dai của thịt ăn kèm thêm phần gạo chiên giòn thơm lừng. Món này lại có cách chế biến hơi cầu kỳ một chút vì vậy nên cũng rất độc đáo và ngon lạ. 

Shaokao

Shaokao trong tiếng Trung Quốc tức là ‘đồ nướng’. Tỉnh Hồ Nam khí hậu tương đối lạnh nên đồ nướng là món ăn rất phổ biến. Bạn có thể tìm thấy món ăn này được bán rất nhiều tại khắp con đường, ngõ ngách.

Bạn có thể tìm kiếm những xiên cua nướng, kẹo hồ lô, xiên cá viên với hương vị hấp dẫn nhờ cách tẩm ướp rất đậm đà của người đầu bếp. Vừa khám phá thị trấn, lại được thưởng thức những món ăn thơm ngon khi, quả là không còn gì tuyệt vời hơn.

Cá muối của người dân tộc Miêu

Cuộc sống ở vùng cao với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mối lo mưa lũ đã hình thành nên một tập quán tích trữ các loại lương thực dài hạn ở người Miêu. Không chỉ muối rau củ, người Miêu còn muối cả các loại thịt, trong đó nổi tiếng nhất là món cá trích muối.

Cá Muối là một trong những món ăn truyền thống của người Miêu ở Phượng Hoàng cổ trấn. Loại cá dùng chế biến món này thường được nuôi trong ruộng lúa, đến thời điểm thích hợp thì được thu hoạch, sơ chế rồi đem muối trong muối biển, tiêu và dung dịch đặc biệt khoảng 3 ngày. Sau đó, họ nhồi gạo nếp, ngô ngọt vào cá rồi tiếp tục muối cá trong nửa tháng nữa. Chính vì được chế biến cầu kì như vậy nên món cá này có hương vị cực kỳ đặc biệt khó quên, cả thịt lẫn xương đều mềm và ngọt.  Cá ướp có thể ăn luôn với cơm hay xôi nếp, hoặc được dùng để nấu canh cá với các loại rau củ muối truyền thống.

Kẹo gừng

Kẹo gừng là món ăn vặt được người bản địa đặc biệt giới thiệu cho những du khách tại Phượng Hoàng cổ trấn. Nơi đây có truyền thống làm kẹo gừng hơn 100 năm. Những viên kẹo nhỏ xinh, mang vị the cay của gừng nay trở nên thơm ngon hơn khi bạn được chứng kiến toàn bộ quá trình làm kẹo.

Nguyên liệu để làm ra món kẹo khá giống cách làm các loại kẹo lạc đường cổ truyền Việt Nam, họ cũng chọn đường trắng, gừng, đường nâu và vừng để làm kẹo. Món kẹo đơn giản này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn ấm bụng hơn cũng như ngăn ngừa cảm lạnh. Món kẹo này còn rất phù hợp để mua về làm quà nữa đấy.

Băng Tâm - PNN