Cố đô Huế không chỉ thu hút du khách bằng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn bởi vì ẩm thực xứ Huế vô cùng đặc sắc và đa dạng, trong đó có những loại bánh cực kỳ rẻ và ngon.

Bánh bèo chén

Đây là món ăn vặt nổi tiếng ở Huế và cũng là món ăn được nhiều du khách yêu nhất. Để làm được một chén bánh bèo đòi hỏi người thợ làm bánh phải vô cùng khéo léo và cẩn thận, từ việc chọn gạo để xay bột sao cho chiếc bánh có hình dạng nhỏ xinh. Thông thường món bánh bèo chén được ăn khèm với hành khô, bột tôm sấy, tóp mỡ và hành lá... Để món ăn này được tròn vị hơn, người ta sẽ ăn kèm với nước chấm làm từ nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi...

Sở dĩ người ta thích ăn bánh bèo là bởi hương vị thơm ngon của hành khô phi thơm, cái dẻo dẻo dai dai của bột khiến bánh bèo chén trở thành món ăn vặt được ưa chuộng nhất nhì xứ Huế.

Bánh nậm

Đây là loại bánh làm từ bột gạo được phết mỏng trên lá chuối, dải lên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm cùng chút hành lá.

Bánh ăn ngon, dễ ăn và ngon nhất khi ăn kèm với nước mắm ngọt. Có thể ăn kèm với chả tôm, bánh nậm cùng với bánh bèo, bánh bột lọc được coi là bộ ba tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực bánh Huế.

Bánh ít ram

Bánh Ít Ram là món bánh có sự kết hợp giữa 2 loại bánh khác nhau gồm một phần bánh bằng bột gạo nếp được chiên giòn tan ở phía dưới và một phần bánh bột dẻo thơm ở phía trên. Tuy cách thức chế biến khác nhau nhưng cả hai phần bánh đều được làm từ gạo nếp.

Sự tương phản về màu sắc khiến cho món ăn trông vô cùng hấp dẫn. Khi ăn người ta sẽ cảm nhận được một cảm giác vô cùng khác biệt vừa dẻo vừa giòn đang tan ra trong khoang miệng. Sự kết hợp này cùng với vị mặn của nước mắm chua ngọt làm cho món ăn thêm tròn vị và hài hòa khiến thực khách không hề cảm thấy ngán. Dưới dôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế món bánh ít ram này trở nên thật nổi bật và khiến người ta thấy vô cùng hài lòng.

Bánh bột lọc

Nổi tiếng nhất trong các loại bánh Huế phải kể đến là bánh bột lọc, món bánh mà du khách nào cũng phải thưởng thức cho bằng được khi đặt chân đến Huế. Bánh được làm thủ công khi bột được nhồi bằng tay với nước để tạo độ mềm, mịn, thêm nhận rồi luộc cho đến khi có độ trong suốt là chín. 

Nhân bánh bột lọc có hai loại mặn, ngọt. Bánh mặn là nhân tôm, thịt ba chỉ thái xắt nhỏ, còn ngọt (bánh chay) là nhân đậu xanh xào. Ngoài ra bánh bột lọc Huế (bánh lọc) lại được chia tiếp làm 2 loại gồm bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh bột lọc nóng hôi hổi chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta khó có thể dừng miệng. 

Bánh khoái

Đến Huế mà không thưởng thức bánh khoái thì sẽ thật là thiếu sót lớn dành cho bạn. Nghe tên thôi cũng biết được món ăn này đem đến cho người ăn một cảm giác như thế nào. Bánh khoái được làm từ bột gạo xay với trứng gà, bột nghệ đánh sệt với nhau. Nhân bánh được chế biến từ giá sống, giò, tôm bóc vỏ, thịt bò nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối. Món ăn này được ăn kèm với rau sống gồm vả, chuối chát, khế thái lát.

Độ ngon của bánh quyết định một phần là nhờ nước chấm, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái. Tuy nhiên công thức làm nước chấm này lại là công thức gia truyền và không tiết lộ ra bên ngoài nên những địa phương khác dù có làm lại món bánh này cũng không thể mang đúng hương vị và cái “hồn” cho món bánh khoái này được.

Thu Thanh - PNN