Cua biển Cà Mau thơm ngon nhất nước. Ngon nhất phải kể đến của Năm Căn, Ngọc Hiển. Bởi cua được sống dưới tán rừng đước trong môi trường thiên nhiên.

Rập cua bây giờ làm bằng lưới , dùng mồi cá để dụ cua vào (ảnh Nhật Hồ)
Rập cua bây giờ làm bằng lưới , dùng mồi cá để dụ cua vào. Ảnh: Nhật Hồ.

Để bắt được cua có nhiều cách: Móc cua trong hang, dùng câu để cắm, dùng rập, đặt lú…Mỗi cách bắt có cái thú vị riêng.

Có nhiều cách bắt cua, nhưng đăng rập là cách phổ biến nhất của vùng Đất Mũi Cà Mau (ảnh Nhật Hồ)
Có nhiều cách bắt cua, nhưng đăng rập là cách phổ biến nhất của vùng Đất Mũi Cà Mau. Ảnh: Nhật Hồ.

Gần đây đường về Đất Mũi được thông thoáng, nhiều người dân đã làm du lịch sinh thái với màn thăm rập cua khá thú vị.

sau khi lên bờ cua được trói lại để vào sọt (ảnh Nhật Hồ)
Sau khi lên bờ cua được trói lại để vào sọt. Ảnh: Nhật Hồ.

Cua bắt tại vuông đem lên nướng, hay luộc đều thơm ngon.

Cua có nhiều loại. Mỗi loại có hương vị khác nhau, giá cả cũng khác nhau.

Sau đó phân loại cua, đây là cua gạch son đã được phân loại chờ tiêu thụ (ảnh Nhật Hồ)
Sau đó phân loại cua. Đây là cua gạch son đã được phân loại chờ tiêu thụ. Ảnh: Nhật Hồ.

Trải nghiệm cùng bắt cua khiến cho du khách rất thú vị.

Xổ vuông cũng bắt được cua như thế này (ảnh Nhật Hồ)
Xổ vuông cũng bắt được cua như thế này. Ảnh: Nhật Hồ.
Laodong