Phở Cồ là một món ăn mà người Nam Định cực kì tự hào mỗi khi nhắc đến. Món phở này có mặt khắp mọi miền tổ quốc, nổi tiếng chẳng thua kém gì các loại phở khác. Vậy nguồn gốc của loại phở Cồ ở đâu? Hãy cùng Hoa Gạo Food khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc phở Cồ Nam Định

Dân làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ xưa đến nay, phần lớn đều sinh sống bằng nghề làm phở bò. Vượng nhất là dòng họ Cồ, nổi danh từ Bắc tới Nam. Họ khai nghề từ năm 1925, với hình ảnh ông Cồ Hữu Vạng, người đầu tiên gánh phở lên Hà Nội bán hàng. Sau đó dòng phở Cồ tràn về Hà Nội có lúc “đánh át” cả mấy cái anh phở Thìn, phở Tư Lùn nức tiếng phố cổ ngày nào…

Phở Cồ là một món ăn mà người Nam Định

Phở Cồ là một món ăn mà người Nam Định

Và kể từ đó đến nay phở Cồ Nam Định đã xuất hiện ở khắp nơi trên khắp mọi miền tổ quốc. Và đây được coi là một ăn đặc sản Nam Định.

Đặc điểm phở Cồ Nam Định

Nói về cái ngon của phở bò, ai cũng có thể hình dung khi mới thoảng hương thơm của nước xương bay qua. Hơi có tí váng mỡ là thấy ngậy, hoặc hơi sực mùi nước mắm, biết ngay là mặn; hay hương nặng vị bò sực nồng, ắt là xương ninh quá nhừ, nước sẽ đục…

Theo như cụ Cồ Úc từng dậy học trò, trước hết phải cạo hết thịt bám vào xương ống. Nước luộc mẻ đầu phải đổ đi để nước dùng khỏi bị nhiễm mùi hôi của xương bò. Nước luộc lần thứ hai mới dùng làm nước lèo. Gừng và củ hành đã nướng cũng được cho vào làm thơm và trị vị ngậy. Khi nước sôi thì giảm bớt lửa rồi vớt bọt. Tiếp theo cho thêm một ít nước lạnh đun đến khi sôi lại, rồi lại vớt bọt thêm cho đến khi nước trong, không còn cặn bọt nữa mới thôi. Gia vị cho thêm vào sau đó, chủ yếu là nước mắm ngon vừa đủ dậy mùi và nước ngọt mà không bị chát…

Bát phở Cồ ngon thì bánh phở phải dẻo, dai. Muốn thế, khi chọn gạo xay bột phải là loại gạo tẻ ngon, đều hạt và không lẫn cát bẩn. Bên cạnh đó, cụ Úc còn có bí kíp riêng là dùng mì chính hảo hạng và nước mắm Vạn Vân để gia giảm cho bát phở tròn vị mặn, ngọt.

Và hiện nay thì mỗi nhánh họ Cồ lại có một cách nấu phở hoàn toàn riêng biệt. Nhưng phở Cồ bao giờ cũng có điểm chung là dùng nhiều gừng, nước mắm, bánh phở sợi to bản, nước dùng ngọt đậm và ít dậy mùi quế, hồi.

Những người con của làng Giao Cù mang nghề làm phở đi khắp nơi sinh sống, đều gánh theo cả niềm, niềm tự hào trên vai. Họ giữ gìn truyền thống văn hóa làng nghề, đem lại niềm vui cho mọi người với món phở Cồ, mà có lẽ với họ, ngon hơn tất cả yến tiệc trên thế gian này.

Hy vọng với những chia sẻ của Hoa Gạo Food các bạn đã biết thêm về một loại phở đặc sản nổi tiếng của tỉnh Nam Định. Và nhớ nếu có dịp ghé qua làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định hãy thưởng thức ngay một bát phở Cồ Chính hiệu nhé.