Dù vẻ ngoài xù xì, cua lông lại được tiêu thụ mạnh nhờ có thịt chắc, ngọt và nhiều gạch.

Cua lông xuất hiện ở nhiều địa phương tại Trung Quốc, nhưng nổi tiếng nhất là đánh bắt từ hồ Dương Trừng (tỉnh Giang Tô).

Truyền thuyết kể rằng, hàng năm, cứ mỗi mùa thu đến, vào khoảng tháng 9 – 10 âm lịch, khi cua lông đặc biệt ngon và nhiều trứng nhất, vua Càn Long lại vi hành từ kinh thành tới hồ Dương Trừng chỉ để thưởng thức một cặp cua lông cùng những chén trà Long Tỉnh.

Cua được bắt từ hồ Dương Trừng.

Cua được bắt từ hồ Dương Trừng.

Hồ Dương Trừng là một hồ nước ngọt cách thành phố Tô Châu 3 km về phía đông bắc. Nhờ thiên nhiên ưu đãi với nguồn nước sạch và tinh khiết, hồ có điều kiện lý tưởng cua lông phát triển. Ước tính mỗi năm có hàng nghìn tấn cua lông từ hồ này xuất đi các tỉnh trong nước và nhập khẩu vào Anh, Mỹ.

Vẻ ngoài của loại cua lông không hề hấp dẫn, trông nửa giống con rạm nửa giống cua đồng đá Nam bộ lại nhỏ hơn cua biển, bên ngoài càng còn có lớp lông xù xì. Tuy nhiên, hương vị cua lông lại đem đến cảm giác khác biệt với thớ thịt trắng mịn, chắc nịch, ngọt thanh, không hề tanh và rất nhiều gạch béo ngậy. Đó là lý do cua lông trở thành thượng phẩm toàn cầu, được giới thượng lưu tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác săn lùng thưởng thức cũng như làm quà biếu.

Giá mỗi kg cua lông có thể lên đến hàng triệu đồng.

Giá mỗi kg cua lông có thể lên đến hàng triệu đồng.

Người Trung Quốc cho rằng cách chế biến cua lông ngon và phổ biến nhất là hấp. Bởi cách này đảm bảo được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua ở mức độ cao nhất. Sau đó, cua thường được chấm với sốt làm từ dấm, đường và gừng. Cua hấp thường được kết hợp với rượu vàng, thức uống truyền thống lưu truyền từ nhiều thế kỷ, được cho là sẽ giúp cân bằng tính hàn của thịt cua.

Nghệ thuật ăn cua cầu kỳ của quý tộc Trung Quốc
 
 

Nghệ thuật ăn cua cầu kỳ của người Trung Quốc

Thịt cua còn được dùng để chế biến nhiều món hút khách khác. Như mì cua được chế biến từ mì tươi và mọi bộ phận cua như thịt, gạch, càng... Món này dễ ăn, nước dùng đậm vị cua và mùi gạch béo ngậy. Nhiều nhà hàng còn dùng thịt cua để làm nhân tiểu long bao, chế biến cùng đậu hũ...

Không chỉ du nhập sang các nước phương Tây, cua lông Dương Trừng hiện cũng có mặt tại Việt Nam. Hệ thống nhà hàng hải sản Rạn Biển là một trong số ít nơi phục vụ món cua lông với giá khá mềm. Nếu bạn là tín đồ của hải sản không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức cua lông - đặc sản mùa thu được thiên nhiên ban tặng này.

Cua lông nhập khẩu về Việt Nam.

Cua lông nhập khẩu về Việt Nam.

Kim Ngân

Hệ thống nhà hàng Rạn Biển TP.HCM:

- 20 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình - Điện thoại: 028 6296 1950 - 0916 844 289

- 25 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3 - Điện thoại: 028 3931 5023 - 0917 920 289

- 12 Nguyễn Hữu Cảnh, quận 19, Q.Bình Thạnh - Điện thoại: 028 3899 8318 - 0916 930 101

- 193-195 Nam Kì Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 - Điện thoại: 028 3932 2999 - 0941 619 009

- 220 Pasteur, phường 6, quận 3 - Điện thoại: 028 3825 0666 - 0941 919 955

- 22 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3 - Điện thoại: 028 3935 2089 - 0941 750 066

- 163-165 Trần Não, phường Bình An, quận 2 - Điện thoại: 028 3740 5959 - 0942 600 202

- 42 Trần Đình Xu, phường Cô Giang, quận 1 - Điện thoại: 028 3837 2699 - 0915 710 033

Website xem tại đây