Nếu như bạn đã từng bị đánh gục bởi cơm rượu được làm theo công thức của miền Bắc thơm nồng, cay cay thì hôm nay trong bải viết này chúng ta sẽ khám phá một món cơm rượu mới ngọt hơn và có nhiều điểm khác lạ hơn. Và món ăn đó chính là cơm rượu miền Tây. 

Vậy cơm rượu này có gì lạ so với cơm rượu Bắc. Hãy cùng Nếp Cẩm Mộc khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Sự đặc biệt của cơm rượu miền Tây

Cơm rượu miền Tây được làm từ gạo nếp trắng

Cơm rượu miền Tây được làm từ gạo nếp trắng

Ở miền Bắc chúng ta thường sử dụng loại gạo lứt để nấu cơm rượu thì ở miền Tây nguyên liệu chính là gạo nếp trắng. Và hạt cơm rượu miền Tây cũng không bị rời rạc giống như hạt cơm rượu miền Bắc mà nó được vo tròn lại thành từng viên trước khi mang đi ủ. 

Món cơm rượu ở miền Tây thường có nước tiết ra sau khi ủ, nhưng vẫn được giữ nguyên và pha thêm nước đường. Khi nếm, vị giác vừa thơm, vừa nồng, vừa ngọt nhẹ quả là khó cưỡng lại.

Thời điểm người miền Tây ăn cơm rượu

Theo xa xưa truyền lại thì nhiều người cho rằng bộ phận tiêu hóa của con người chính là nơi ẩn náo của nhiều loại ký sinh gây hại mà không phải lúc nào cũng có thể diệt được chúng. Duy chỉ có ngày mồng 5/5 Âm lịch (thường gọi là Tết Đoan Ngọ), các loại ký sinh này sẽ ngoi lên nên chúng ta có thể ăn thực phẩm, hoa quả có vị chua, hơi chát và nhất là ăn cơm rượu nếp để có thể tiêu diệt được chúng.

Nhưng dần về sau này, người dân miền Tây Nam Bộ lại thường xuyên thưởng thức cơm rượu nếp mà không còn chờ đến ngày Lễ, Tết bởi những công dụng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa cộng với hương vị nồng nàn không thể nào quên.

Công thức làm cơm rượu

Cơm rượu miên Tây ngon, ngọt say đắm lòng người

Cơm rượu miên Tây ngon, ngọt say đắm lòng người

Nếu như bạn thích món ăn nổi tiếng này của người dân miền Tây thì bạn có thể làm theo những cách hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Gạo nếp vo thật sạch bằng nhiều lần nước, sau đó để lên rổ cho ráo.

Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi cơm kèm nửa thìa nhỏ muối, châm nước lọc xâm xấp với mặt gạo.

Bước 3: Bật nút nấu như nấu cơm bình thường đến khi gạo nếp chín, dùng đũa xới đều.

Bước 4: Xay mịn men rượu trong máy xay sinh tố

Bước 5: Bạn pha sẵn nửa bát nước ấm và hòa thêm vào 1/4 thìa nhỏ muối, sau đó để riêng.

Bước 6: Gạo nếp sau khi chín, để nguội bớt rồi bạn trải đều ra mâm hay khuôn.

Bước 7: Bạn sờ tay thấy xôi vẫn còn hơi ấm thì dùng một cái đồ rây lỗ nhỏ, cho men rượu vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi.

Bước 8: Tiếp tục lật ngược bề mặt xôi bên dưới, rây một lớp men mỏng. Nhúng tay vào bát nước ấm đã pha với muối, sau đó ngắt từng viên xôi đã rây men, vo tròn lại rồi xếp vào tô thủy tinh sạch.

Bước 9: Dùng màng thực phẩm bọc kín, và phủ bên trên một khăn dày, để vào nơi kín nắng và gió.

Bước 10: Để khoảng 3-4 ngày men cơm rượu ra nước thì bạn có thể dùng được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé. Và nếu như các bạn yêu thích món cơm rượu chuẩn vị Bắc thì hãy đến với Nếp Cẩm Mộc theo địa chỉ dưới đây nhé!

Nếu bạn thích cơm rượu chuẩn Bắc hãy ghé qua Nếp Cẩm Mộc

Nếu bạn thích cơm rượu chuẩn Bắc hãy ghé qua Nếp Cẩm Mộc

NẾP CẨM MỘC

Địa chỉ: 140B Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – TPHCM

Hotline/Zalo/Viber: 0932 377 057

Email: ngon@nepcam.vn

Fanpage: Nếp Cẩm Mộc

Website: nepcam.vn

Grab: Nhấn và đặt hàng trên Grab

Now: Nhấn và đặt hàng trên Now