Khi màn đêm buông xuống, toàn đảo Phú Quốc trở nên tĩnh lặng nhưng ở phía xa ngoài khơi cuộc sống của các ngư phủ vẫn hối hả với các ngọn đèn lung linh như một thành phố náo nhiệt. Đó chính là lúc để trải nghiệm những giây phút vừa thư giãn vừa thú vị cùng thủy thủ đoàn với hoạt động câu mực đêm.

 

Phú Quốc về đêm

Câu mực đêm trên biển tại Phú quốc là một trong những hoạt động thú vị và đáng để tham gia khi quý khách có dịp đến du lịch Phú Quốc. Sẽ không gì bằng khi chính tay bạn câu được những con mực đang săn mồi dưới biển hay vớt được những chú cá kiếm, cá xanh xương đang nổi mình trên mặt biển. Chiến lợi phẩm là mực câu hay cá vốt được sẽ được phục vụ ngay trên tàu.

Thú câu đêm trước hết là bạn được thư giãn, khám phá đại dương bao la, rồi cùng bạn bè quây quần thưởng thức hải sản tươi roi rói…

Đến Phú Quốc ngoài việc tham quan du lịch, tắm biển, thưởng thức hải sản, nhiều du khách còn thích tìm cảm giác mới lạ bằng cách tham gia tour câu đêm. Loại hình du lịch khám phá này hiện nay được nhiều người ưa chuộng, đây cũng là nét hấp dẫn của du lịch Phú Quốc.

 

Thú câu mực đêm thật tao nhã ở Phú Quốc

Thú câu mực đêm thật tao nhã ở Phú Quốc

Tại huyện đảo Phú Quốc, khi màn đêm buông xuống cũng là lúc các hoạt động đánh bắt ngoài khơi sôi động. Hàng trăm tàu thuyền câu mực đậu rải rác trên ngư trường mênh mông cùng với những ngọn đèn lung linh, huyền ảo giống như những vì sao lấp lánh trên nền đại dương. Sinh động nhất là ở các vùng biển Cửa Cạn, An Thới, Dương Đông… ngư phủ tất bật đánh bắt.

Từ năm 2008 đến nay, nghề câu mực ở Phú Quốc đã phát triển rất nhanh. Ban ngày bà con đánh bắt mực bầu, mực lá. Ban đêm, họ câu mực mực ống, mực nang. Ở đây, từ vài ba chục tàu thuyền câu mực đêm, nay đã lên đến 400 tàu hoạt động hết công suất, mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 20-30 tấn mực tươi.

Thử tài câu kéo

 

Tàu khởi hành, mọi người lênh đênh trên biển cả. Biển thăm thẳm một màu và mơn man sóng nhẹ, khiến mọi người có cảm giác rùng mình trước sự bao la của đại dương… Sau hơn nửa giờ, anh thuyền trưởng cho tàu dừng lại, thả neo rồi bật đèn sáng lên. Gần 20 ngọn đèn rực lên một lúc khiến cho mặt nước ngời lên, long lanh tuyệt đẹp. Thỉnh thoảng có một vài con cá nhỏ như lìm kìm, bạc má, mực, sứa biển… lượn lờ dưới ánh đèn lung linh, như hút hồn bao du khách.

 

 

Ngay lúc ấy, mọi người vội vã lấy cần móc mồi buông câu. Ai câu cá thì móc mồi trùn, ai thích câu mực thì dùng con tôm giả làm bằng nhựa dạ quang, sơn màu lòe loẹt dùng để dụ mực. Phía sau đuôi con mồi có một chùm lưỡi câu. Người câu chỉ cần kéo rê sợi câu qua lại một lúc, đến khi nào mực phát hiện rượt theo con mồi bị dính lưỡi câu mới giật nhẹ lên, tóm gọn giao cho người đầu bếp. Cái thú của câu cá là lúc dây câu căng vút, người câu hồi hộp và thót tim trước khi giật mạnh một cái. Rồi cá giãy giụa quyết liệt, tạo cho người câu một cảm giác lâng lâng khó tả.

Trong nhóm, có người thủ cây vợt cán dài, rình những chú cá lượn lờ ăn đêm, rồi nhanh tay vớt đưa lên mạn tàu. Cả bọn vây lại tán thưởng anh bạn “sát cá”, cười đùa vui như một ngày hội. Trên tàu, kẻ đứng người ngồi, vừa buông câu vừa tha hồ ngắm biển.

Bày tiệc ngay trên tàu
Cái thú câu đêm trước hết là thư giãn và bạn có dịp khám phá đại dương, kế đến là hiểu thêm về cuộc đời ngư phủ. Nhưng có lẽ thú vị nhất là bạn bè quây quần bên nhau cùng thưởng thức những con mực, con cá do chính mình câu được. Còn gì hấp dẫn bằng những con mực tươi rói vừa kéo lên, đem nướng trên bếp than hồng. Hơi lửa rừng rực làm cháy xém từng râu mực, bốc lên mùi thơm phưng phức như có sức quyến rũ làm ai nấy cũng thèm thuồng và háo hức. Tôi cầm một con mực nóng hổi xé ra, chấm vào chén muối tiêu chanh rồi cho vào miệng nhai từ từ, cái dai dai của mực quyện vào vị thơm ngọt đậm đà, thấm vào chân răng, lan tỏa khắp đầu lưỡi… Như có chút gì thơm thơm, nồng nồng và sâu lắng của biển.

Ăn suông cũng chưa đã, nếu bạn nhấm thêm vài ly rượu “xây dần” từ đất liền mang theo sẽ giúp cho bữa tiệc thêm ngon và tình bạn thêm đượm. Mọi ưu tư, phiền não đều quên sạch!

 

Để đặt tour du lịch Phú Quốc và trải nghiệm thú vui này, bạn vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Du lịch Bến Nghé

117-39 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

ĐT: (08) 3840 5160 – 3840 5161 – 3514 4132

Hotline: 0919 100 864

Website: www.dulichbennghe.vn

Thủy Lã