Còn nhớ thưở còn là sinh viên, mỗi lần tôi có dịp về thăm gia đình vào những ngày cuối tuần là những lần cả nhà tràn ngập tiếng cười. Những khi đó bao giờ mẹ cũng nấu bún riêu – món ăn mà tôi yêu thích nhất.

Trong gia đình mẹ là người hiểu và chiều tôi nhất, có lẽ vì vậy mà tôi hay vòi vĩnh và nũng nịu mẹ. Tình thương mẹ dành cho tôi không kể hết bằng lời. Mẹ hiểu tôi thích gì và khẩu vị là gì? Chính vì vậy, bát bún riêu mẹ nấu với tôi luôn mang hương vị đậm đà khó quên.

Bún riêu cua – Món quà tình thương mẹ trao
Ảnh: Tieulam.com

Nguyên liệu để chế biến món bún riêu cua rất phong phú bởi khá nhiều loại thực phẩm khác nhau, mẹ đã rất khéo léo và công phu từ công đoạn chọn và chế biến cua. Mẹ nói để có được bát bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay càng nhuyễn thì váng thịt cua mới mềm, mịn, và giữ được mùi vị đặc trưng.

Bún riêu cua – Món quà tình thương mẹ trao
Ảnh: Timnhanh

Mẹ bảo những gia vị không thể thiếu cho nồi riêu cua đó là: Quả dọc nướng thật kỹ, cà chua. Bát bún riêu của mẹ khiến tôi nhớ mãi chính là sự đậm đà và béo ngậy của nồi nước dùng. Nước cua đun nhỏ lửa đến khi váng thịt cua nổi dần trên mặt nước, sau đó thêm mắm muối cho vừa, cho mẻ, quả dọc, cà chua vào đun sôi lăn tăn. Rắc hành hoa, rưới gạch cua trưng lên trên và ăn kèm cùng với bún rối đã trần nóng.

Bún riêu cua – Món quà tình thương mẹ trao
Ảnh: naungon

Thật khó để tả chính xác hương vị của bát bún riêu cua do chính tay mẹ nấu, chỉ có thể thưởng thức bạn mới cảm nhận được từng sợi bún dai , vị ngọt đạm của nước dùng, cái cay nồng của ớt bột và đặc biệt là cái chua chua dôn dốt từ quả dọc… Tất cả khiến bát bún như phảng phất hương vị đồng quê.

Giờ đây, bún riêu cua đã trở thành món quà sáng bình dân của người dân Hà Nội. Nhưng với tôi, món ăn này không chỉ là kỉ niệm mỗi khi tôi nhớ về mẹ, mà hơn hết đó chính là món quà mẹ dành tặng tôi ấm nồng, chan chứa tình thương

Monngonplus