Chén cháo ăn dặm của bé sẽ thơm ngọt, giàu dinh dưỡng hơn nhờ nồi nước dùng mẹ nấu theo cách này.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ có thể bắt đầu ăn dặm từ sau 6 tháng để bổ sung dinh dưỡng. Mẹ hãy bắt đầu cho bé tập làm quen với các loại thực phẩm tlành tính như rau củ quả để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bật mí công thức nấu nước dùng từ các loại rau củ thơm ngọt cho bé ăn dặm - Ảnh 1
Mẹ hãy cho bé tập làm quen với hương vị các loại rau củ quả thông qua nhiều cách chế biến khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Trong giai đoạn này, việc kết hợp các loại rau củ trong các món cháo, súp và bột ăn dặm cho bé sẽ giúp cơ thể con nhận được nguồn đạm thực vật, vitamin và chất khoáng dồi dào. Chén cháo ăn dặm cho bé sẽ giàu dinh dưỡng, thơm ngọt hơn.

Cách nấu nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm

Sự kết hợp khéo léo của các loại rau củ nhiều màu sắc sẽ cho bé có được nồi nước dùng ăn dặm giàu dinh dưỡng, không kém phần thơm ngon. 

Bật mí công thức nấu nước dùng từ các loại rau củ thơm ngọt cho bé ăn dặm - Ảnh 2
Lựa chọn rau củ quả nấu nước dùng cho bé theo mùa sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng, an toàn - Ảnh minh họa: Internet

Theo kinh nghiệm, mẹ nên chọn các loại rau củ theo mùa để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chất lượng và an toàn cho trẻ. Vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ kết hợp với bột ăn dặm và cháo loãng sẽ kích thích vị giác của bé trong giai đoạn đầu làm quen với thức ăn. 

 

Nguyên liệu nấu nước dùng rau củ cho bé

Bật mí công thức nấu nước dùng từ các loại rau củ thơm ngọt cho bé ăn dặm - Ảnh 3
Lựa chọn các nhóm rau theo màu sắc sẽ tăng hàm lượng dinh dưỡng cho món ăn dặm của bé - Ảnh minh họa: Internet

- Rau củ màu xanh (bí xanh, su su, mướp, bắp cải, su hào): Mỗi thứ 50g

-Rau củ màu vàng (bí đỏ, cà rốt, cà chua): Mỗi thứ 50g

- Rau củ màu tím ( củ cải đường, súp lơ tím...): Mỗi thứ 50g

- Mía: 1 cây nhỏ. 

- Bắp: 1 trái cắt khúc

Cách nấu nước dùng rau củ cho bé

Công đoạn sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Mía rửa sạch, bỏ vỏ, chẻ làm tư, cắt khúc.

Bật mí công thức nấu nước dùng từ các loại rau củ thơm ngọt cho bé ăn dặm - Ảnh 4
Nước dùng từ rau củ quả cho bé ăn dặm sẽ thơm ngọt hơn khi mẹ cho mía vào nấu cùng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Rau, củ rửa sạch, ngâm nước để loại bỏ nhựa, cắt miếng vừa.

Nấu nước dùng cho bé ăn dặm:

Bước 1: Lần lượt cho mía, bắp vào nồi, thêm từ 4 – 5 lít nước. Quan sát thấy mía sủi bọt thì cho các loại rau củ cứng (củ cải, bí đỏ, su su, cà rốt…) vào hầm. Tiếp tục cho các loại rau củ mềm hơn và rau lá xanh vào.

Bước 2: Khi nước hầm rau củ sủi bọt, mẹ vớt các loại rau chín ra trước để riêng từng chén sau đó vớt củ ra toàn bộ.

Bật mí công thức nấu nước dùng từ các loại rau củ thơm ngọt cho bé ăn dặm - Ảnh 5
Không quá khó để mẹ học cách nấu nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Mẹ dùng nước hầm cùng rau củ xay pha cùng bột ăn dặm hoặc cháo loãng với tỉ lệ 1:10.

Bảo quản nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm:

Bật mí công thức nấu nước dùng từ các loại rau củ thơm ngọt cho bé ăn dặm - Ảnh 6
Phần nước dùng còn thừa mẹ có thể bảo quản trong ngăn đá tử lanẢnh minh họa: Internet

Phần nước dùng chưa sử dụng hết, mẹ cho vào khay nhựa và để vào ngăn đông đá. Khi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ rã đông nước dùng, kết hợp cùng rau củ để nấu cháo cho bé ăn trong ngày.

Chúc chị em thành công khi nấu nước dùng rau củ cho bé ăn dặm ngay tại nhà!

PNSK