Theo quan niệm của người Việt thì gà cúng là một lễ vật không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng. Nhưng có một điểm đặc biệt là người ta chỉ sử dụng gà trống chứ không lựa chọn gà mái. Lý do là gì? Hãy cùng Hoa Gạo Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao lại chỉ sử gà trống trong mâm cỗ cúng

Bạn có biết vì sao chỉ sử dụng gà trống để cúng không?

Bạn có biết vì sao chỉ sử dụng gà trống để cúng không?

Bạn biết không khi gà trống cất tiếng gáy thì sẽ giúp đánh thức mặt trời lên cao chiếu sáng, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Con gà đã trở thành một nét văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn thờ mặt trời của nghề nông lúa nước. Cúng một con gà trống để mong ước cho mưa thuận gió hòa cho mùa mang bội thu.

Gà trống có mang đủ 5 đức tính tốt mà một người đàn ông cần phải có.

  • Thứ nhất là văn, con gà trống có mào ở trên đầu và 2 yếm thịt ở dưới nhìn như mũ cánh chuồn chuồn của ông tiến sĩ.

  • Thứ 2 là võ, bởi vì chỉ gà trống mới có cựa, đây là vũ khí biểu tượng cho võ.

  • Thứ 3 là dũng, thường gà trống sẽ luôn sẵn sàng “chọi” nhau để bảo vệ cho đàn của mình, sẵn sàng chí tử.

  • Đức tính thứ 4 đó là nhân, nghĩa là khi được cho ăn thì con gà trống đầu đàn sẽ gọi theo bầy của mình đến và cùng ăn chứ không bao giờ ăn một mình.

  • Cuối cũng là chữ tín, tín biểu hiện ở chỗ gà trống luôn gáy đúng giờ, bất kể mùa nào, thời tiết ra sao.

Đây chính là lý do mà chúng ta chỉ sử dụng gà trống để dâng lên ông bà tổ tiên.

Mua gà cúng ở đâu?

Nêu như bạn quá bận rộn với công việc hay vì một lí do nào đó mà bạn không có thời gian để tự mình đi chợ chọn mua và tự làm gà thì việc tìm và đặt gà cúng là việc cần thiết. Nếu bạn đang không biết tìm điểm đặt gà ta cúng chất lượng và uy tín hãy đến với Hoa Gạo Food.

Chúng tôi sẽ giúp bạn có những con gà cúng chất lượng nhất để mang đến cho bạn sự may mắn, an lành. Lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu, chúng tôi luôn chú trọng đến việc tuyển chọn các loại nguyên liệu cũng như vấn đề an toàn vệ sinh trong khâu chế biến. Cùng với đôi tay khéo léo cùng với nhiều năm kinh nghiêm chuyên cung cấp gà cúng ở TPHCM, chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: