Ở nhiều vùng khắp Việt Nam, mỗi nơi lại có một đặc sản, vừa để làm quà, vừa để ăn bồi bổ sức khoẻ khá tốt. Những loại hạt dưới đây là ví dụ.

 

Nhiều loại hạt là nguồn dinh dưỡng và vitamin hữu ích cho cơ thể. Khoa học chứng minh, tất cả các loại hạt ăn được đều mang những dưỡng chất cần thiết và rất tốt cho sức khỏe.

Hạt mắc ca - Tây Nguyên

 

 

Mắc ca vỏ cứng bên ngoài màu nâu, nhân hạt bên trong hình tròn màu trắng, có vị thơm như bơ sữa nên rất dễ ăn. Với thành phần chứa rất nhiều đạm, Omega 3, 6, 9 nên mắc ca có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ tim mạch, có lợi cho người bệnh tiểu đường, bổ sung nhiều chất xơ và đặc biệt tác dụng làm đẹp da và chống lão hóa rất được các chị em ưa thích. Mắc ca được trồng khá nhiều ở Việt Nam tại các tỉnh như: Đắk Lăk, Đắc Nông, Lâm Đồng.

Hạt thông

 

Hạt thông là hạt của quả thông, là loại quả khô có vị ngọt, bên trong nhân chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho cơ thể như: protein ưu chất, hợp chất đường, vitamin A, B1, B2, C, D, E, canxi và phốt pho… Ăn hạt thông mỗi ngày thân thể sẽ luôn khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, làm chậm lại quá trình lão hóa, đặc biệt giúp da dẻ luôn sáng sủa và hồng hào. Hạt thông rất phổ biến nên các bạn có thể mua ngay tại các siêu thị đồ khô một cách dễ dàng.

Hạt dẻ Trùng Khánh - Cao Bằng

 

Hạt dẻ là loại hạt được ưa chuộng bởi vị ngọt bùi đặc trưng. Vỏ ngoài có màu nâu và cứng, bên trong nhân hạt dẻ khi chín có màu vàng và một hương vị rất đặc biệt. Là loại hạt giàu chất xơ, các vitamin nhóm A, B, C, kali, mangan… là những chất chống oxy hóa cực tốt, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tốt cho tim mạch. Địa chỉ tin cậy cho loại hạt đặc sản này là ở bất cứ khu chợ nào của tỉnh Cao Bằng.

Hạt đác - Nha Trang

 

Hạt đác là loại hạt nghe hơi lạ tai, mọc nhiều ở Nha Trang. Đây là một loại hạt có ở trong rừng nên rất sạch, không dùng thuốc bảo quản, ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất và nhiều vitamin khác. Là một trong các loại hạt giúp các chị em trong công cuộc giảm cân, hạt đác được ăn kèm với sữa chua, hoa quả dầm, sinh tố, chè các loại... Ngày hè oi ả có được một bát chè hạt đác như này bạn sẽ được giải nhiệt hiệu quả.

Hạt ươi

Uống hạt ươi mỗi ngày các bạn sẽ cảm nhận được ngay công dụng, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Với tính chất ngọt, tính hàn và mùi vị giống la hán quả nên hạt ươi có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, trị mụn nhọt. Kiên trì uống nước hạt ươi mỗi ngày có thể điều trị được bệnh gai cột sống. Hạt ươi được trồng rất nhiều ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và các tỉnh phía nam như: Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai…

Hạt sen

 

Hạt sen là một món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau. Công dụng của hạt sen rất phong phú, đặc biệt là chữa chứng mất ngủ, chống lõa hóa, ngoài ra còn có tác dụng với trẻ em gầy yếu kém ăn, thiếu máu. Hạt sen được chế biến thành mứt sen hay cho vào nấu chè, ninh xương đều mang một hương vị thơm mát khó quên. Hạt sen được lấy ra từ cây sen nên các bạn có thể mua ở các vườn sen trên cả nước.

Hạt bàng Côn Đảo

 

Hạt bàng ở Côn Đảo là một loại hạt đặc sản nổi tiếng đặc biệt là hạt bàng rang. Các bạn sẽ cảm nhận được có vị ngọt của đường và vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi ngậy đặc trưng. Hạt bàng thực sự rất tốt cho tim mạch, giảm thiểu Cholesterol trong máu, giảm béo và chống táo bón. Cây có nhiều và hạt to nên hạt bàng Côn Đảo rất nổi tiếng. Bất cứ ai tới đây đều nên thử một lần vị bùi bùi của hạt bàng nơi này.

Vĩnh Hy - Ngoisao.net