Sản xuất phô mai Mỹ là câu chuyện đầy cảm hứng nghệ thuật. Sự sáng tạo và đổi mới của các nhà sản xuất là điều giúp sản phẩm trở thành mặt hàng thực phẩm thủ công chất lượng cao.

Dưới đây là những điều thú vị về phô mai Mỹ.

Đa dạng hương vị

Các đầu bếp ngày càng nhận ra và tìm thấy nhiều loại kết cấu và hương vị mới của phô mai Mỹ. Điều này cho phép họ sáng tác ra một loạt món ăn hấp dẫn và đa dạng. Từ ứng dụng trong món súp và pizza đến món salad và các món thịt cũng như món tráng miệng.

Các nhà sản xuất phô mai của Mỹ sản xuất hơn 600 loại phô mai, từ các loại mềm, tươi cho đến các loại cứng, có độ tuổi ủ lâu. Trong đó, phô mai cheddar, phô mai mozzarella, phô mai kem, monterey jack và colby là những mặt hàng chủ lực trong công thức nấu ăn với phô mai.

3 dieu it nguoi biet ve pho mai My hinh anh 1
Có hơn 600 loại phô mai, từ các loại mềm, tươi cho đến các loại cứng, có độ tuổi ủ lâu.

Ngoài ra, phô mai đặc sản của Mỹ cung cấp hương vị gốc từ thảo dược và tỏi đến vị khói và cay. Sự đa dạng này làm phong phú công thức nấu ăn địa phương, từ nước sốt kem phô mai đến làm đậm vị phô mai trong các món ăn thanh lịch và phức tạp hơn.

Hầu hết đầu bếp và nhà chế biến thực phẩm trên thế giới đều sử dụng các loại phô mai Mỹ trong nấu ăn và phát triển sản phẩm để đáp ứng thị hiếu và xu hướng của người tiêu dùng.

Linh hoạt trong chế biến

Số lượng lớn các loại phô mai được sản xuất tại Mỹ mang đến tính linh hoạt trong chuẩn bị và trình bày bữa ăn. Các loại phô mai khác nhau về ngoại hình, hương vị, hương thơm và kết cấu khi kết hợp sẽ tạo ra các món ăn độc đáo. Phô mai Mỹ có thể được thưởng thức riêng, kết hợp rượu vang hoặc bia.

3 dieu it nguoi biet ve pho mai My hinh anh 2
Các loại phô mai khác nhau về hình dạng, hương vị mang đến những vị độc đáo và đa dạng cho món ăn.

Bên cạnh đó, công nghệ tiên tiến còn cho phép các nhà sản xuất Mỹ kiểm soát màu nâu, hạn chế độ tan chảy và tăng hương vị phô mai. Với sự đổi mới về kỹ thuật và quy trình sản xuất, ngành công nghiệp sữa nói chung của Mỹ dẫn đầu xu thế trong ngành, đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở Việt Nam và thế giới.

Sáng tạo nhiều món ngon

Dưới đây là một ví dụ về cách phô mai Mỹ mang đến hương vị trọn vẹn cho món ăn địa phương của Việt Nam - chả giò cá hồi phô mai. Nguyên liệu gồm 100 gram phô mai cheddar Mỹ cắt sợi, 150 gram cá hồi cắt hạt lựu, 1/2 cây hành paro cắt lát mỏng, 70 gram cảo bó xôi cắt nhỏ 0,2 cm, một quả trứng gà; 10 miếng da bò bía, 100 ml cream, 2 muỗng canh bơ lạt, 1 muỗng cà phê bột mì, 1,5 muỗng cà phê bột cá.

Đầu tiên, xào thơm paro với bơ rồi cho cá hồi vào xào chín, tiếp tục cho bột mì, cream, bó xôi và bột cá vào đảo đều nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp sánh lại, tắt lửa để nguội.

Tiếp theo, bạn cần trỉa da bò bía, thoa trứng gà xung quang mép bánh, cho nhân và phô mai cheddar Mỹ cắt sợi lên trên, gấp 2 mép bánh lại rồi cuộn tròn mỏng và dài khoảng 10 cm.

Cuối cùng, hoàn thành việc trang trí món ăn bằng cách xếp chả giò ra dĩa, dùng kèm với tương ớt.

3 dieu it nguoi biet ve pho mai My hinh anh 3
Phô mai Mỹ và một trong những sản phẩm phù hợp với nhiều nền ẩm thực trên thế giới.

Hiệp hội Xuất khẩu bơ sữa Mỹ (USDEC) là tổ chức độc lập, phi lợi nhuận của Mỹ. Trên thị trường quốc tế, USDEC thực hiện các chương trình tiếp thị nhằm nâng cao nhận thức của người mua, cơ sở sản xuất và người tiêu dùng về các sản phẩm bơ sữa của Mỹ và cung cấp cho khách hàng toàn cầu việc tiếp cận vào một thế giới tài nguyên và dịch vụ từ tìm kiếm nhà phân phối địa phương đến cung cấp hỗ trợ tiếp thị, đảm bảo thâm nhập thị trường thành công.

Từ 28/11 đến 30/11, những tín đồ ẩm thực nói chung và tín đồ phô mai nói riêng có cơ hội tham quan gian hàng trưng bày phô mai Mỹ của USDEC tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E - số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Độc giả truy cập thinkusadairy.org, thinkusadairy.vn hoặc liên hệ văn phòng liên lạc của USDEC tại Việt Nam qua email phuongd@prcon.com.

Mộc Trà - Zing