Tương cà chua từng được làm thuốc chữa tiêu chảy, cà rốt nguyên thủy có màu tím… và hàng loạt những bí mật thực phẩm thú vị có thể khiến bạn bất ngờ khi biết đến.

12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 1
1. Tương cà chua (ketchup) từng được làm thuốc chữa một số bệnh, trong đó có tiêu chảy: Vào những năm 1830, một bác sĩ ở Ohio đã tuyên bố rằng cà chua có thể điều trị tiêu chảy và khó tiêu. Sau đó, ông sáng tạo ra một loại công thức tương cà chua có thể cô đặc thành viên nén.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 2
2. Các loại sốt dành cho salad hay bột kem pha cà phê có thể chứa titanium dioxide, một hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ nhựa, sơn và kem chống nắng. Titanium dioxide là một chất phụ gia thực phẩm có thể được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như nước sốt, coffee cream và đường bột. Nó thường được sử dụng để làm những mọi thứ có màu trắng hơn. Tuy nhiên, titanium dioxide cũng có thể được tìm thấy trong các mặt hàng như sơn, kem chống nắng và bột giặt. Nghiên cứu chỉ ra rằng hóa chất này có thể gây viêm ruột cũng như bệnh ung thư ở người.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 3
3. Các nhà khoa học có thể biến bơ đậu phộng thành kim cương: Các nhà khoa học tại Bayerisches Geoinstitut ở Đức đã phát hiện ra rằng bơ đậu phộng rất giàu carbon nên có thể biến chúng thành kim cương. Tất cả những gì bạn cần là trích xuất oxy từ carbon dioxide được tìm thấy trong hạt đậu phộng, sau đó đặt carbon còn lại trong áp lực cao.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 4
4. Chocolate trắng không phải chocolate thật sự: Mặc dù cùng được gọi là chocolate nhưng thực chất sản phẩm này không chứa bất kỳ thành phần chocolate thật nào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng được tạo thành từ hỗn hợp đường, các sản phẩm sữa, vani, lecithin và bơ cacao.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 5
5. Kẹo dẻo vị hoa quả và vỏ xe hơi được phủ ngoài bởi cùng một loại sáp: Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà kẹo dẻo lại căng bóng chưa? Thật ra chúng được phủ bằng carnauba, một loại sáp được bọc bên ngoài xe hơi để làm vỏ xe bóng loáng.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 6
6. Cá hồi nuôi tại trang trại có màu trắng tự nhiên và sau đó được nhuộm hồng: Trong khi cá hồi hoang dã có màu hồng tự nhiên do thức ăn chủ yếu của chúng là tôm, cá hồi được nuôi trong trang trại lại khác. Để cá có màu hồng, người nuôi cá phải trộn carotenoids (sắc tố thực vật) vào thức ăn cho cá để bắt chước màu sắc tự nhiên của cá hồi hoang.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 7
7. Khoai tây có thể hấp thụ và phản xạ tín hiệu WiFi: Khi hãng Boeing muốn thử nghiệm tín hiệu không dây trên các loại máy bay mới vào năm 2012, họ đã đặt những đống khoai tây khổng lồ lên ghế ngồi. Do có hàm lượng nước cao và thành phần hóa học phù hợp, khoai tây hấp thụ và phản xạ tín hiệu vô tuyến và không dây giống như con người.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 8
8. Mật ong sẽ không bao giờ hỏng: Mật ong ở trạng thái tự nhiên có độ ẩm thấp và tính axit cao, đó là hai hệ thống phòng thủ chính chống lại hư hỏng thực phẩm. Theo trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học California, trong môi trường độ ẩm thấp và axit cao như bình kín, vi khuẩn sẽ chết gần như ngay lập tức. Điều này có thể giải thích tại sao các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong từ hàng nghìn năm trước nhưng trông vẫn còn tươi mới.

12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 9
9. Cà rốt ban đầu có màu tím: Theo Bảo tàng Cà rốt Quốc gia ở Anh, những củ cà rốt đầu tiên trông không giống như ngày nay. Ban đầu, chúng có màu tím hoặc trắng với bộ rễ mỏng. Cà rốt màu cam mà chúng ta biết và ăn hiện giờ thực sự là kết quả của quá trình đột biến gen vào cuối thế kỷ 16.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 10
10. Nho sẽ nổ tung nếu bạn cho chúng vào lò vi sóng: Đây là một thí nghiệm khoa học thú vị (và nguy hiểm). Nếu bạn tách một nửa quả nho và đặt vào lò vi sóng, thứ quả này sẽ tạo ra những tia lửa điện plasma.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 11
11. Ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu có thể gây ảo giác. Hạt nhục đậu khấu có thể là sự bổ sung hoàn hảo khi rắc vào các món đồ uống nóng, tuy vậy ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây ảo giác, bao gồm cảm giác buồn nôn, chóng mặt và suy nghĩ chậm. Theo New York Times, các triệu chứng trên chỉ xuất hiện khi bạn ăn quá 2 muỗng hạt lớn.
12 bi mat thuc pham co the khien ban bat ngo hinh anh 12

12. Bánh quy sẽ khiến bạn sâu răng nhanh hơn kẹo. Có nhiều loại thực phẩm gây hại cho răng miệng hơn kẹo như bánh quy giòn. Đó là bởi vì bánh quy chứa axit, không phải đường, là nguyên nhân chính gây sâu răng.

Zing